Tổng Hợp

Bass Là Gì? Tìm Hiểu Thuật Ngữ Bass Trong Âm Nhạc

Bass là gì? Nếu là một người sành nhạc, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến những cụm từ như bass, mid, hay treble rồi đúng không? Vậy bạn có thực sự biết âm trầm và tác dụng của nó trong một bản nhạc? Hãy cùng Microkhongday.vn khám phá cách sử dụng trong bài viết dưới đây.

Bass là gì?

Âm trầm được gọi là dải trầm, có tần số thấp nhất so với các âm khác, thường được dùng trong ngôn ngữ âm nhạc. Dải tần của âm trầm thường từ 16 đến 256 Hz. Một âm trầm tốt sẽ mang đến cho người nghe một chất lượng âm thanh hoàn chỉnh hơn, hay hơn, từ đó làm cho bản nhạc có nhiều màu sắc và chuyển động đến người nghe.

Âm trầm giúp âm thanh sống động hơn và mang lại nhiều cảm xúc hơn khi nghe nhạc

bass-la-gi-1-a1-phumygoldvillas-vn

Phân loại âm trầm trong âm nhạc:

Trong các dải âm, âm trầm là điểm dễ nhận biết nhất nhưng cũng dễ đánh giá sai. Nói chung âm trầm được chia làm 3 loại chính: Deep Bass (Âm trầm), Mid Bass (Âm trầm) và High Bass (Âm trầm trên).

Ngày nay vẫn còn nhiều người quan niệm rằng một âm trầm tốt phải có âm thanh mạnh mẽ và hùng hồn. Đây thực sự là một điểm sai lầm, vì nhiều âm trầm và âm trầm mạnh chưa chắc đã tốt. Thay vào đó, khi nghe nhạc, bạn cần tập trung và cảm nhận độ hay, độ chi tiết và chất lượng của âm trầm, âm thanh mang lại màu sắc và cảm xúc hơn.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến âm trầm:

Âm trầm được ví như xương sườn của giai điệu trong âm nhạc, nhưng rất khó để tái tạo và chỉnh sửa nó một cách hoàn hảo. Bởi chúng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố: phòng nghe, loa, ampli, đường truyền tín hiệu và nguồn nhạc.

bass-la-gi-1-a2-phumygoldvillas-vn

Có rất nhiều yếu tố quyết định chất lượng của âm trầm

 

Thuật ngữ để mô tả âm trầm:

Khi bạn nghe âm trầm, bạn sẽ thấy một số thuật ngữ được sử dụng thường xuyên để mô tả mức độ tốt hay xấu của âm trầm. Nhu la:

→ Để mô tả âm trầm không tốt sẽ có các từ sau: Ù, mỏng, nặng, không có động lực, chậm, ngắn, rỗng …

→ Các từ sau đây mô tả âm thanh trầm tốt: căng, rõ, sâu, mượt mà, tròn trịa, chính xác, nhanh, chặt chẽ, mạnh mẽ, sạch sẽ, chắc chắn…

Cách đánh giá một âm trầm tốt:

Ngoài những thiết bị ảnh hưởng đến chất lượng âm trầm, bạn cần phải là người biết cách cảm nhận âm trầm, biết cách khắc phục âm sắc, rè, rè… trong âm trầm, biết cách kiểm tra âm trầm Biết cách tăng âm. âm trầm của người nói.

Ý nghĩa của âm trầm

Âm trầm là xương sống xuyên suốt giai điệu của bài hát. Chúng thực hiện nhiệm vụ tái tạo âm thanh một cách trung thực và tốt nhất có thể, dành cho những người thưởng thức nhiều sắc thái âm nhạc khác nhau. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của loa siêu trầm.

Loa siêu trầm là một trong những thiết bị âm thanh giúp tạo nên một hệ thống loa hoàn chỉnh. Khi sử dụng loa trầm, bạn không nhất thiết phải kết hợp nó với loa trung hoặc loa tweeter. Nếu sử dụng các loa trầm riêng biệt, chúng sẽ được gọi với một cái tên khác là loa siêu trầm. Nhờ có loa trầm, dải trầm trong bản nhạc sẽ được tái tạo một cách tối ưu, giúp âm thanh trở nên chắc chắn và sâu lắng đến tai người nghe hơn.

Với sự phát triển và cạnh tranh không ngừng của các hãng sản xuất thiết bị âm thanh trên thế giới hiện nay, loa trầm ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình, sân khấu, hội trường… Thêm vào đó là sự đa năng về mẫu mã, kiểu dáng mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, khi lựa chọn thiết bị loa siêu trầm tốt nhất sẽ cho chất lượng âm thanh tuyệt vời, người ta cần lưu ý đến sự phù hợp của công suất loa siêu trầm và thiết bị amply của dàn karaoke sử dụng trong gia đình. Bởi vì chỉ có sự kết hợp phù hợp giữa loa trầm và âm ly mới có được chất lượng âm thanh như mong muốn.

bass-la-gi-1-a3-phumygoldvillas-vn

Các dòng loa trầm hiện nay có thiết kế nhỏ gọn, sang trọng và trang nhã

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức bổ ích về bass là gì, dùng để làm gì và cách đánh giá trầm đúng cách.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button