Tổng Hợp

BCAA là gì? BCAAs ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

BCAAs là thực phẩm chức năng giúp tăng cơ. Vậy BCAA là gì? Nó ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu điều này nhé!

Những người đam mê thể thao sẽ rất quen thuộc với BCAAs, một loại thực phẩm chức năng giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, tăng cơ và cải thiện thành tích thể thao. Vậy BCAA là gì? BCAAs hoạt động như thế nào đối với cơ thể? Bài viết này, Bách hóa XANH sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

1.BCAA là gì?

BCAAs (axit amin chuỗi nhánh) được tạo thành từ 3 axit amin thiết yếu như isoleucine, leucine và valine. Đây là một chuỗi axit amin, phân nhánh từ các phía để tạo thành liên kết và chúng tạo nên thành phần protein – một trong những axit amin quan trọng nhất của con người. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được axit amin mà chỉ có thể lấy được thông qua tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng.

BCAAs chiếm phần lớn trong tổng số axit amin thiết yếu, khoảng 30 – 40%, trong đó 15 – 18% được tìm thấy trong cơ. Leucine có khả năng xây dựng protein cơ bắp cao nhất, trong khi isoleucine và valine tạo ra năng lượng và cải thiện lưu lượng đường huyết trong cơ thể.

BCAA là gì?

2. Ảnh hưởng của BCAAs đối với cơ thể

phát triển cơ bắp

Các axit amin chuỗi nhánh kích hoạt các enzym chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp và có tỷ lệ các thành phần leucine cao hơn isoleucine và valine — một trong những thành phần tập trung vào sự phát triển của cơ bắp.

bcaa-la-gi-3-a5-phumygoldvillas-vn

Ngăn chặn quá trình giảm cân, giảm béo hiệu quả. BCAAs không chứa calo và đường trong BCAAs là chất làm ngọt nhân tạo hoàn toàn không chứa đường, thay thế tuyệt vời cho đồ ngọt hoặc đồ uống có ga có hại.

bcaa-la-gi-3-a4-phumygoldvillas-vn

Cân bằng lượng đường trong máu

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn rất nhiều. Theo các chuyên gia, leucine và isoleucine có khả năng tăng tiết insulin, giúp cơ hấp thụ nhiều đường từ máu hơn, do đó lượng đường trong máu giảm xuống rất nhiều!

Cân bằng lượng đường trong máu

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh BCAAs giúp giảm đau nhức cơ bắp rất hiệu quả và rút ngắn thời gian phục hồi cơ bắp. Bổ sung BCAAs trước khi tập, BCAAs sẽ loại bỏ các tổn thương cơ trong quá trình tập!

3. Các tác dụng phụ của BCAA là gì?

Uống BCAAs đôi khi có thể gây khó chịu cho dạ dày, nhưng nó không phải là vấn đề lớn. Nếu có bệnh lý cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn, trong quá trình sử dụng nếu gặp các triệu chứng bất thường cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Tác dụng phụ của axit amin chuỗi phân nhánh?

4. BCAA có trong thực phẩm nào?

BCAAs được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, chẳng hạn như:

• Trứng: 1,3g mỗi quả trứng lớn

• Thịt và cá: 3-5g trong 100g

• Sữa: 2g trong 250ml

• Đậu: 2 – 4 gam trong 100 gam

• Phô mai: 1,5g trong 28g phô mai

• Hạt bí ngô: 1g 28g hạt bí

Thực phẩm nào chứa axit amin mạch nhánh?

5. Cách sử dụng BCAAs đúng cách (Liều lượng)

Khi sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA, chúng thường được sản xuất dưới dạng bột hoặc viên nén.

Thời điểm chính xác để uống BCAA là trước khi tập – trong khi tập và sau khi tập.

• Đối với phụ nữ: Cung cấp ít nhất 9 gam BCAAs mỗi ngày.

• Đối với nam giới: Cung cấp ít nhất 12 gam BCAAs mỗi ngày.

• Những người tập thể dục nhiều hơn bình thường có thể bổ sung khoảng 10-20g BCAAs mỗi ngày để thúc đẩy quá trình hấp thụ.

Có thể bạn quan tâm:

• Những người muốn xây dựng cơ bắp nhanh chóng nên uống BCAAs vào mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ.

Cách sử dụng BCAAs đúng cách (liều lượng)

6. Điều Nên Và Không Nên Khi Sử Dụng BCAA

Bệnh nhân ALS (Lou Gehrig) và những người bị rối loạn bẩm sinh nên hạn chế sử dụng BCAAs để tránh tình trạng sức khỏe hiện tại.

Thận trọng khi sử dụng axit amin chuỗi nhánh

Đó là tất cả thông tin BCAA là gì? BCAA tổng hợp của chúng tôi tác động đến cơ thể như thế nào? Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm BCAAs là gì và cách sử dụng để có một “body đẹp” đúng cách nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button