Tổng Hợp

Black Friday Là Gì Và Tại Sao Mọi Người Lại “Phát Cuồng” Vì Black Friday?

Khi nhắc đến Black Friday, người ta nghĩ ngay đến hai điều: “quá bán” và đám đông hỗn loạn. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc Black Friday là gì và bắt đầu từ khi nào và tại sao mọi người lại “phát cuồng” với “Black Friday” này đến vậy?

Tìm Hiểu Thêm: Kỹ Năng Là Gì? Những Kỹ Năng Nào Cần Thiết Trong Thời Đại 4.0?

Nguồn gốc của Black Friday là gì?

Black Friday, còn được gọi là “Black Friday”, được ấn định vào Thứ Sáu đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu ở Hoa Kỳ và Canada). Vì Lễ Tạ ơn rơi vào Thứ Năm thứ 4 trong tháng 11 nên Black Friday rơi vào khoảng từ ngày 23 đến 29 tháng 11.

Theo USA Today, Black Friday bắt đầu được nhắc đến vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt, tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, chịu áp lực phải dời Lễ Tạ ơn từ thứ Năm tuần trước sang thứ Năm. Thứ 4 của tháng 11 để kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

 

“Khi mùa mua sắm tiếp tục, mọi người sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang gặp khủng hoảng sẽ nhận được một sự thúc đẩy rất cần thiết” – đó là ý tưởng đã khai sinh ra Black Friday. Sự thay đổi trong Lễ Tạ ơn được chính thức công nhận vào năm 1941, nhưng khái niệm về Black Friday đã không thực sự phát triển cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Cảnh tượng kỳ lạ thường có thể được nhìn thấy trong “ngày lễ mua sắm” Black Friday.

Cảnh tượng kỳ lạ thường có thể được nhìn thấy trong “ngày lễ mua sắm” Black Friday.

black-friday-la-gi-a1-phumygold

 

Theo một nguồn tin khác, cái tên Black Friday xuất phát từ Philadelphia, Mỹ. Vào những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn, vì đây là một ngày “đặc biệt khó khăn” đối với những người mua sắm do số lượng lớn của họ. Dòng người từ ngoại ô vào thành phố tăng vọt.

Theo Wiki, cái tên Black Friday bắt đầu được nhắc đến nhiều khi ùn tắc giao thông xảy ra ở Philadelphia vào ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn năm 1965, khi hàng nghìn người Mỹ chật kín đường phố, mua sắm trên vỉa hè để chuẩn bị đón Giáng sinh sắp tới. Đây được coi là thời điểm bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) ở nhiều quốc gia khác.

black-friday-la-gi-a2-phumygold

Những tín đồ mua sắm chỉ cần đợi đến Black Friday để thỏa sức mua sắm.

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “In The Black” dùng để chỉ trạng thái kinh doanh có lãi. Ngược lại với “In The Black” là “In The Red” biểu thị tình trạng kinh doanh thua lỗ, làm ăn thất bại. Trước đây, kế toán thường ghi lãi bằng mực đen và lỗ bằng mực đỏ để dễ phân biệt và ghi sổ. Kể từ đó, mọi người đã đặt tên cho ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, cho thấy đây là một ngày béo bở cho các doanh nghiệp.

Vào Black Friday, hầu hết các nhà bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hoặc sớm hơn, với hàng chục nghìn mặt hàng được giảm giá mạnh. Chúng ta đang nói đến việc giảm giá tới 30 – 40% cho các mặt hàng thông thường như điện tử, tủ lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang, v.v. Nhiều chủ doanh nghiệp thậm chí còn cho phép nhân viên nghỉ như một kỳ nghỉ để đi mua sắm.

black-friday-la-gi-a3-phumygold

Mọi người sẵn sàng tranh giành, đánh nhau và thậm chí là … lấy lại món đồ yêu thích của mình từ người khác.

Đó là lý do tại sao vào ngày Black Friday, bất kể năm nào, hàng trăm người tranh nhau để được giảm giá trong các siêu thị và cửa hàng bán lẻ. Đó là ngày duy nhất trong năm khi ngay cả những người mua sắm trầm lặng nhất, ôn hòa nhất cũng có thể biến thành một “tín đồ” hung dữ, sẵn sàng cướp những món đồ mà họ muốn có.

Cuối năm ngoái, có ít khách hàng xô đẩy nhau hơn, vì nhiều người đã chọn mua sắm trực tuyến để tránh xung đột tiềm ẩn. Tuy nhiên, do không có cơ hội nhận hàng khi đặt hàng trực tuyến nên người dân hầu như vẫn đổ xô đến các siêu thị, trung tâm thương mại … để giành lấy những thứ mình thích.

Black Friday là khi nào?

Có nguồn gốc từ các nước phương tây, được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Black Friday được nhiều thương gia Việt Nam hưởng ứng và trở thành dịp mua sắm quan trọng trong năm, với nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá cực khủng đã thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo người tiêu dùng.

Như đã nói ở phần “Black Friday là gì”, chúng ta có thể thấy Black Friday là ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 hàng năm, còn Black Friday năm nay 2021 sẽ rơi vào ngày 26/11/2021.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về Black Friday trong các năm khác, chẳng hạn như:

Black Friday 2022 là Ngày: 25/11/2022

Black Friday 2023 là Ngày: 24/11/2023

Black Friday 2024 là Ngày: 29/11/2024

Black Friday 2025 là ngày: 28/11/2025

Black Friday 2026 là Ngày: 27/11/2026

Black Friday 2027 là Ngày: 26/11/2027

Black Friday 2028 là Ngày: 24/11/2028

Black Friday 2029 là Ngày: 23/11/2029

Black Friday năm 2030 là ngày: 29/11/2030

Xem Thêm: Duyên Âm Là Gì? Làm Thế Nào Để Hóa Giải Duyên Âm

Một số khuyến mại lớn cho Black Friday tại Việt Nam là gì?

Sau khi hiểu rõ Black Friday là gì và lợi ích của Black Friday, để đối phó với lễ hội hàng hiệu giá cực rẻ và kích cầu thị trường tiêu dùng, nhiều thương hiệu, nhãn hàng lớn đã tận dụng “chiêu” Black Friday để cung cấp hàng loạt giảm giá. Các sản phẩm, từ hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm và hơn thế nữa, đặc biệt là thời trang, mua sắm với vô số ưu đãi hấp dẫn lên đến 80%.

Hưởng ứng lễ hội siêu giảm giá đặc biệt năm nay, ngày lễ Black Friday của Việt Nam được người tiêu dùng rất mong đợi, bởi những sản phẩm giá cao, chất lượng có khi phải đợi cả năm mới có ưu đãi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Black Friday là gì rồi nhé

Thường xuyên truy cập trang web Phumy GoldVillas của chúng tôi để nhận được nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button