Tổng Hợp

“Bốc bát họ” là gì? Thế chấp ảnh “nóng” để bốc họ có vi phạm pháp luật?

Bốc bát họ là gì? Để bốc bát, vay tiền hàng ngày, người đi vay phải “tài sản” trong giới bằng cách gửi ảnh đại diện, chứng minh thư, ảnh giao diện, hình ảnh, clip “nóng” lên Facebook cá nhân. Thế chấp cho các chủ nợ…

Bốc Bát Họ là một hình thức vay khá phổ biến hiện nay. Người đi vay thường là những người khó khăn về tài chính, đang rất cần tiền và đang rất cần vốn nhưng không thể đảm bảo các thủ tục cần thiết để vay vốn ngân hàng.

Ngày 25/10, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đơn vị vừa triệt phá một ổ nhóm cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, báo Dân trí đưa tin. Trong số đó, để mang đi, khách phải thế chấp “tài sản”, đó là những hình ảnh, clip nhạy cảm, thậm chí là ảnh khiêu dâm. Để “hốt” 12 bát, một cô gái phải đi bán dâm kiếm tiền trả lãi hàng ngày cho chủ nợ. Boc-bat-ho-la-gi-a-phumygold2

Tìm Hiểu: Black Friday Là Gì Và Tại Sao Mọi Người Lại “Phát Cuồng” Vì Black Friday?

“Bốc bát họ” là gì? Bốc họ có vi phạm pháp luật không?

Theo luật sư Nguyễn Thị Xuyến, Đoàn luật sư Hà Nội, bốc họ hay còn gọi là đánh họ, đánh phường. Mỗi nơi sẽ có một tên gọi khác nhau, nhưng chung quy vẫn là nơi kinh doanh cho vay tài chính.

Đây là một hình thức cho vay tín dụng đen không chính thống, trong đó các khoản vay được thực hiện dựa trên mối quan hệ cá nhân giữa người cho vay và người đi vay, với thủ tục đơn giản và giấy tờ không được đảm bảo. Tuy nhiên, việc nhặt chúng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chính người tham gia và những người thân xung quanh.

Đặc điểm của hình thức này là thủ tục vay nhanh chóng (vay “nóng”) nhưng lãi suất cao hơn nhiều so với vay chính thức do nhà nước quản lý. Tương ứng, người vay sẽ trả lãi hàng ngày, hàng tháng và hàng giờ ngay cả khi đã nắm giữ tiền tệ.

Điều kiện để được bốc bát họ như thế nào?

Vay tín chấp là hình thức vay tín chấp, thủ tục tương đối đơn giản, người vay có thể nhận tiền nhanh chóng, chỉ cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến chứng minh nhân dân, bao gồm:

– Loại giấy tờ tùy thân, ví dụ: Căn cước công dân / Căn cước nhân dân, Giấy phép lái xe.

  • Sổ hộ khẩu (chỉ cần bản sao)
  • Ký các tài liệu liên quan đến bowling của họ.
  • Do đó, số tiền vay sẽ khác nhau đối với các loại hồ sơ:

– CMND / Căn cước công dân và sổ hộ khẩu (photo): Số tiền vay được tùy theo công việc và nhà của người vay.

Người vay chỉ cần mang sổ hộ khẩu và CMND đến nơi vay, chuyên viên sẽ thẩm định hồ sơ để xác định số tiền vay. Người vay sẽ nhận được tiền ngay khi xác nhận hồ sơ

– Nếu hộ khẩu gốc có photo chứng minh thư / thẻ căn cước công dân: Hạn mức vay lên đến 30 triệu đồng. Sau thời hạn 50 ngày, người vay phải trả số tiền theo yêu cầu. Boc-bat-ho-la-gi-a-phumygold1

Tính lãi suất vay họ ra sao?

Với hình thức cho vay, người đi vay sẽ ấn định mức lãi suất vay. Tại thời điểm nhận hàng, tiền lãi của người vay sẽ được trừ vào khoản vay dưới hình thức trả nợ trước hạn, và người vay sẽ không được vay toàn bộ.

Ví dụ khách hàng vay 20 triệu thì người vay chỉ thu hồi được 16 triệu, còn 4 triệu là tiền lãi tháng đầu tiên (số tiền giữ lại là 20%). Người vay phải trả lãi hàng ngày là 400.000 đồng / ngày trong 50 ngày tiếp theo.

Nếu vay 30 triệu, người vay nhận được 24 triệu và 6 triệu còn lại là tiền lãi tháng đầu tiên. Tiền lãi phải trả là 600.000 đồng một ngày trong 50 ngày tiếp theo.

Vì vay tiền trong thời gian ngắn, thường là trong vòng 30-50 ngày, người vay sẽ phải trả nợ. Đối với những người có nhu cầu vay nhiều thì thủ tục sẽ chặt chẽ hơn, cần xác minh địa chỉ, bất động sản, v.v.

Về lãi suất của lô đề thì họ cũng sẽ nhìn vào số tiền vay, số tiền ít thì lãi suất thấp, số lượng nhiều thì lãi suất cao. Tỷ lệ này cũng có thể thay đổi tùy theo từng nơi.

Ví dụ:

  • Nếu bạn vay 30 triệu thì số tiền bạn sẽ nhận được là 25 triệu. Trong 50 ngày tiếp theo, bạn phải trả 500.000 đồng / ngày tiền lãi.
  • Nếu bạn vay 40 triệu có thể lấy lại 35 triệu. Cũng trong thời hạn 50 ngày tiếp theo, bạn phải trả đủ gốc khoản vay và trả lãi 600.000 đồng / ngày.

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Về lãi suất cho vay, Điều 468 khoản 1 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ:

Lãi suất vay do hai bên thỏa thuận. Trường hợp các bên thoả thuận về mức lãi suất thì mức lãi suất thoả thuận không quá 20% / năm của khoản vay, trừ trường hợp pháp luật có liên quan có quy định khác.

Do đó, pháp luật cho phép các bên thỏa thuận lãi suất vay tối đa 20% / năm.

Mặt khác, Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 cũng quy định:

Trong giao dịch dân sự, vay với lãi suất vượt quá mức lãi suất tối đa mà pháp luật dân sự quy định từ 5 lần trở lên, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng thì bị xử phạt hành chính hoặc người đã bị kết án về tội này. và chưa được miễn tội Người ghi mà tiếp tục phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Người nào phạm tội mà thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, nghiệp vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo những lý do trên, có thể thấy Bộ luật dân sự 2015 nêu trên quy định về lãi suất gấp 05 lần:

  • Thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử lý vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích: Phạt tiền từ 5 – 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ. lên đến 3 năm cải cách.
  • Thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên: phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…

Để xác định hành vi cho vay dưới hình thức đánh bạc có vi phạm pháp luật hay không và truy cứu trách nhiệm hình sự, thu lợi bất chính trên cơ sở mức cho vay vượt quá mức cho phép của pháp luật. Đồng thời, lưu ý các hành vi khác của bên cho vay như: đe dọa, dùng vũ lực,…

Thế chấp ảnh “nóng” để bốc bát họ có vi phạm pháp luật?

Theo luật sư Quách Thành Lực, nếu mục đích của nhóm cho vay nặng lãi cầm clip đồi trụy này là gây áp lực tâm lý cho con nợ, không cho phát tán thì chưa đủ điều kiện là hành vi phát tán. Văn hóa phẩm sa sút. Đây chỉ là hành vi găm giữ, uy hiếp tinh thần con nợ nhằm mục đích tham ô tài sản, chỉ cấu thành tội tham ô tài sản chứ không phải tội truyền bá văn hóa phẩm thấp kém.

Nếu người đó đăng tải hình ảnh, clip nổi tiếng của chủ thế chấp lên mạng và có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì nhóm cho vay nặng lãi có thể khởi tố nhóm cho vay nặng lãi về tội xúc phạm người khác hoặc tội truyền bá văn hóa phẩm tại Điều 155. Mục 326 Bộ luật Hình sự 2015.

Tham Khảo: Outfit Là Gì? Hiểu Thuật Ngữ “Quần Áo” Trong Thời Trang

Ngoài ra, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, người thực hiện hành vi bốc bát họ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần và danh dự của nạn nhân.

Bài viết trên hy vọng đã giải thích được cho các bạn hiểu về Bốc bát họ là gì? Cảm ơn đã theo dõi.

Thường xuyên truy cập trang web Phumy GoldVillas của chúng tôi để nhận được nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button