Tổng Hợp

CFA là gì? co bao nhiêu câp độ? Học gì để lấy chứng chỉ CFA?

Bạn có biết CFA là gì? có bao nhiêu câp độ? Học gì để lấy chứng chỉ CFA? bạn là người yêu thích tài chính mốn trở thành nhà phân tích tài chính thì không nên bỏ qua bài viết này. Cùng tìm hiểu thêm về chứng chỉ CFA của chúng tôi tại đây nhé!

CFA là gì?

 

Chứng chỉ CFA là gì? CFA tên đầy đủ là Chartered Financial Analyst, là chương trình được công nhận bởi Viện CFA (CFA Institute – Hiệp hội các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp quốc tế).

Vậy Học viện CFA là gì? Viện CFA tiền thân là Viện Nghiên cứu và Quản lý Đầu tư (AIMR). CFA là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế cung cấp kiến ​​thức, đạo đức đầu tư chuyên nghiệp và một loạt các chương trình đào tạo được công nhận nhằm nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp và đạo đức làm việc của nhà đầu tư.

Viện CFA bao gồm các thành viên có Chứng chỉ Phân tích Đầu tư Tài chính (Chứng chỉ CFA), và các thành viên phải tuân thủ các quy tắc do Viện CFA đề ra. Nhiệm vụ chính của Viện CFA Institute là xác định và duy trì các tiêu chuẩn cao cho ngành đầu tư.

Các thành viên của Viện CFA sẽ nhận được hỗ trợ trong 4 lĩnh vực chính, bao gồm:

  • Chương trình đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ.
  • Quy tắc đạo đức nghề nghiệp.
  • Lãnh đạo chu đáo và vận động chính sách.
  • Hiệp hội nghề nghiệp và tư cách thành viên.

Có bao nhiêu cấp độ trong CFA?

CFA có 3 cấp độ, tương đương với Cấp độ 1, 2 và 3. Tỷ lệ vượt qua cấp độ 3 của CFA thường dưới 50%, vì vậy CFA được coi là chứng chỉ khó nhất.

Cụ thể, nội dung từng cấp độ của kỳ thi CFA như sau:

Nội dung môn học CFA Level 1 (%) Level 2 (%) Level 3 (%)
Ethical and Professional Standards 15-20 10-15 10-15
Quantitative methods 8-12 5-10 0
Economics 8-12 5-10 5-10
Financial Reporting and Analysis 13-17 10-15 0
Corporate Finance 8-12 5-10 0
Equity Investments 10-12 10-15 10-15
Fixed Income 10-12 10-15 15-20
Derivatives 5-8 5-10 5-10
Alternative Investments 5-8 5-10 5-10
Portfolio Management and Wealth Planning 5-8 10-15 35-40
Tổng 100 100 100

Yêu cầu về Kỳ thi Chứng chỉ CFA

Để có thể tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ CFA, ứng viên phải đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

Ứng viên đã hoàn thành chương trình học đại học hoặc đang học năm cuối chương trình đại học hoặc tương đương. Nếu thí sinh là sinh viên năm cuối có thể đăng ký thi cấp 1. Tuy nhiên, để tham dự kỳ thi cấp độ 2, thí sinh cần phải hoàn thành các khóa học đại học trước khi nhập học.

Ứng viên có trên 4 năm kinh nghiệm làm việc, công việc không cần liên quan đến đầu tư, tài chính. Lưu ý rằng CFA sẽ chỉ công nhận 4 năm kinh nghiệm làm việc của bạn nếu đó là công việc toàn thời gian.

Học gì để lấy chứng chỉ CFA?

Các khóa học của Viện CFA chủ yếu tập trung vào việc khám phá chi tiết các mô hình tài chính, quản lý danh mục đầu tư và các lĩnh vực đầu tư tương tự. Các công ty và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, quản lý quỹ phòng hộ và quỹ phòng hộ thường đánh giá cao kiến ​​thức về nền tảng này. Do đó, nếu bạn có bằng CFA, bạn có nhiều cơ hội là người giữ điều lệ CFA sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong công ty hơn một ứng viên không có bằng này trong các lĩnh vực khác.

Người điều lệ CFA là gì? Họ thường là những người mới thành lập hoặc muốn phát triển trong lĩnh vực đầu tư tài chính, quản lý quỹ đầu tư, v.v.

Hy vọng những thông tin trên chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ CFA là gì?. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button