Tổng Hợp

CV Là Gì Và Bao Gồm Những Gì? Khi Viết CV Cần Chú Ý Những Gì Để Giúp Ghi Điểm Tuyệt Đối

Khi đi xin việc lần đầu chắc hẳn nhiều người không biết một bản sơ yếu lý lịch gồm những gì, như thế nào mới có thể gọi là một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh. Cùng lướt qua bài viết này để hiểu CV là gì và một số mẹo viết CV giúp đạt điểm tuyệt đối nhé.

cv-la-gi-a-phumygold9

Tham Khảo: Bad boy là gì và cụm từ Bad boy là nói lên điều gì

CV là gì?

CV (Curriculum Vitae) dịch theo nghĩa đen là sơ yếu lý lịch, nhưng thực chất là bản tóm tắt thông tin, bao gồm: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn mong muốn. bình phục. Về cơ bản, một sơ yếu lý lịch không phải là một bản lý lịch tự thuật.

Sơ yếu lý lịch là bước gặp gỡ gián tiếp đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng nên nó là yếu tố quan trọng và không thể thiếu. Với bản sơ yếu lý lịch này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá ban đầu về ứng viên trước khi quyết định mời phỏng vấn.

Trong một bộ hồ sơ xin việc thì CV là tài liệu quan trọng nhất vì nó mang lại cái nhìn tổng thể và khái quát nhất về ứng viên, vì vậy học cách viết CV là bước đầu tiên ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

cv-la-gi-a-phumygold8

Trước khi nghĩ đến việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo sơ yếu lý lịch của mình chứa đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy một bản sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân bao gồm thông tin nhận dạng bạn trong số hàng nghìn người nộp đơn khác, chẳng hạn như: họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ tạm trú, số điện thoại và email liên hệ.

Thông tin này thường được đặt ở đầu hồ sơ xin việc của bạn, ở vị trí dễ nhìn để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy trong trường hợp cần liên hệ với bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là đích đến chính quyết định và ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp sau này, cũng như lộ trình và phương hướng đạt được mục tiêu của bạn. Do đó, trong phần này, bạn nên trình bày các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp với mục tiêu tổng thể của công ty, cung cấp những gì bạn thấy sẽ giúp ích cho tương lai của công ty.

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn vì họ cần biết bạn sẽ mang lại gì cho công ty khi gia nhập. Phần này bạn nên ngắn gọn, đi vào trọng tâm và thể hiện bạn là người có tiềm năng, có hoài bão và khát vọng.

Giáo dục, chứng chỉ và giải thưởng

Bạn có thể chọn và liệt kê các thông tin bao gồm: đại học, chuyên ngành, thời gian nhập học và tốt nghiệp, điểm trung bình toàn chương trình, điểm chuyên môn liên quan đến vị trí, điểm khi xin việc, điểm khi tham gia nghiên cứu, dự án, và các khóa học bổ sung về Kỹ năng và chuyên ngành Tinh thần, hãy thêm chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn để tăng ấn tượng của bạn.

Sẽ rất hữu ích nếu ứng viên nên có thêm các khóa đào tạo chuyên môn, bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan, chẳng hạn như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC, hoặc chứng chỉ tin học văn phòng. Nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực của bạn.

Kinh nghiệm làm việc

Một thứ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của bạn là kinh nghiệm làm việc. Hầu hết các nhà tuyển dụng ngày nay đều quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của bạn. Lưu ý chỉ nên nêu kinh nghiệm làm việc cùng ngành hoặc liên quan đến vị trí ứng tuyển, tránh trùng lặp và liệt kê nhiều thứ sẽ khiến hồ sơ xin việc của bạn dài dòng và không được đánh giá cao.

Nếu là người mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, công việc bán thời gian… những kỹ năng này phù hợp với cơ hội việc làm.

Các kỹ năng liên quan

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã đi làm lâu năm thì không thể bỏ qua những kỹ năng nổi bật trên sơ yếu lý lịch để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng vào sơ yếu lý lịch của bạn. Đây có thể là các kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm khác được học trong trường và thực hành trong công việc. Bạn nên chọn những chi tiết ảnh hưởng đến mục tiêu công việc.

Hoạt động ngoại khóa

Bạn liệt kê các hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng, công việc sinh viên và vạch ra trách nhiệm, vai trò và thành tích của bạn (nếu có) khi tham gia các hoạt động này. Ngoài ra, bạn có thể nêu ra một số sở thích liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Sở thích

Nếu bạn có bất kỳ mong muốn, hoài bão, đặc điểm tính cách hay sở thích nào, đừng ngần ngại thể hiện để người quản lý có thể hình dung phần nào về con người bạn. Đừng quá căng thẳng hay bắt chước người khác, hãy cứ tự tin thể hiện bản thân vì bạn là duy nhất.

Chẳng hạn như ca hát, dẫn chương trình, ảo thuật… Nó sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn, làm quen với mọi người, đặc biệt là các hoạt động văn hóa tinh thần ở Việt Nam hiện nay. Là cách để bạn hòa nhập và thể hiện cá tính của mình.

Tham Khảo Thêm: Cung Bọ Cạp Là Cung Hoàng Đạo Nào? Được Sinh Vào Tháng Nào?

Điều cần ghi nhớ khi viết sơ yếu lý lịch

cv-la-gi-a-phumygold7

Tránh lỗi chính tả và ngữ pháp

Tránh lỗi chính tả và ngữ pháp luôn là điều bạn cần chú ý khi viết sơ yếu lý lịch. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào ấn tượng với một bản sơ yếu lý lịch mắc lỗi chính tả và sử dụng từ ngữ chuyên ngành không chính xác, bởi điều đó chắc chắn khẳng định rằng bạn là một người cẩu thả, cẩu thả trong công việc. Hãy nhớ kiểm tra kỹ sơ yếu lý lịch của bạn trước khi gửi đến các nhà tuyển dụng.

Tính nhất quán của kiểu định dạng

Cá nhân hóa sơ yếu lý lịch của bạn với kích thước phông chữ nhất quán, phông chữ dễ đọc và bố cục đẹp mắt. Sự nhất quán trong định dạng sẽ giúp sơ yếu lý lịch của bạn trông “sạch sẽ” và dễ đọc, thay vì lộn xộn.

Hãy rõ ràng và đi vào trọng tâm

Đừng nói quá nhiều về bản thân, bạn rất dễ mắc phải những sai lầm rõ ràng khi viết sơ yếu lý lịch. Mục tiêu của nhà tuyển dụng là tìm kiếm những ứng viên có thể mang lại giá trị tốt cho công ty. Vui lòng trình bày rõ ràng, đúng trọng tâm từng mục, tránh lan man không cần thiết.

Tránh liệt kê những thông tin không cần thiết (kinh nghiệm làm việc không liên quan, thông tin đăng nhập không phù hợp…)

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và thậm chí cả những thành công trong quá khứ là điều quan trọng, nhưng nếu nó không phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng thì thông tin này hoàn toàn là một công cụ hoàn toàn vô dụng. Vì vậy, hãy cố gắng trình bày thông điệp dưới dạng những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, tập trung và giữ nó ngắn gọn trong phần nội dung.

Tạo điểm nhấn và thể hiện cá tính riêng

Thể hiện một chút hài hước để tạo điểm nhấn và thể hiện cá tính cũng là một điểm hay. Nhưng hãy biết cách kiểm soát và trình bày đúng lúc phù hợp với hoàn cảnh viết sơ yếu lý lịch nhé!

Trung thực với thông tin được cung cấp

Các nhà tuyển dụng thường là những người rất nhạy bén khi xem xét tính xác thực của một bản sơ yếu lý lịch. Họ có nhiều cách để xác minh thông tin của bạn, vì vậy khi nhà tuyển dụng phát hiện ra bạn không trung thực thì sẽ rất phức tạp và rườm rà. Vì vậy, bạn nên “đánh bóng” bản thân vừa đủ và trung thực tuyệt đối trong hồ sơ xin việc.

Bằng chứng nên được đính kèm với CV

Ngoài việc liệt kê thành tích của bạn vào sơ yếu lý lịch để gửi đến nhà tuyển dụng, bạn nên đính kèm những giấy tờ trên để chứng tỏ năng lực của mình và giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn.

Chọn định dạng và kích thước tệp sơ yếu lý lịch phù hợp

Hãy nhớ rằng một bản sơ yếu lý lịch hợp lý có độ dài khoảng 1 đến 2 trang, đừng quá dài dòng, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết mọi thứ, vì vậy càng ngắn gọn càng tốt và càng giàu cảm xúc. Nếu bạn gửi sơ yếu lý lịch của mình trực tuyến, vui lòng xuất nó dưới dạng tệp PDF để đảm bảo hiển thị chính xác. Tránh sử dụng tệp WORD hoặc tệp thiết kế khiến nhà tuyển dụng không thể mở tệp hoặc sai phông chữ.

Lưu ý: Không nên trình bày quá nhiều màu sắc và sơ yếu lý lịch không được thiết kế với nhiều hơn ba màu và ba phông chữ.

5 công cụ tạo sơ yếu lý lịch trực tuyến miễn phí

cv-la-gi-a-phumygold6

Có nhiều cách để tạo một sơ yếu lý lịch. Bạn có thể tạo sơ yếu lý lịch của riêng mình bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, Powerpoint, Illustrator hoặc tải xuống mẫu sơ yếu lý lịch trong tệp Word. Ngoài ra, một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả khác là tạo sơ yếu lý lịch trên một công cụ trực tuyến miễn phí. Bạn có thể tham khảo như sau:

Canvas

Truy cập liên kết: https://www.canva.com/

cv-la-gi-a-phumygold5

Canva là một trang web thiết kế đồ họa trực tuyến miễn phí. Bạn có thể tạo mẫu sơ yếu lý lịch của riêng mình bằng cách kéo và thả các mẫu có sẵn. Vì vậy, đây được coi là một phần mềm lý tưởng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Bạn có thể tạo sơ yếu lý lịch theo 2 cách:

  • Sử dụng các mẫu có sẵn, ngoài mẫu đã chọn, Canva sẽ đưa ra một số gợi ý để bạn phong phú thêm sự lựa chọn. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa CV hiện có này trực tiếp vào CV của bạn. Từ nội dung, hình ảnh, màu sắc đều có thể thay đổi tùy ý.
  • Nếu bạn không muốn làm theo những mẫu có sẵn và muốn thỏa sức sáng tạo sơ yếu lý lịch theo ý tưởng của riêng mình, Canva cũng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

TopCV

Link truy cập: https://www.topcv.vn/mau-cv

cv-la-gi-a-phumygold4

TopCV là một nền tảng tuyển dụng cung cấp dịch vụ viết sơ yếu lý lịch trực tuyến. Bạn có thể tải xuống mẫu sơ yếu lý lịch đẹp mắt này và hoàn toàn miễn phí. Tại đây, các mẫu sơ yếu lý lịch từ sơ yếu lý lịch đơn giản đến các mẫu nâng cao hơn đều dễ dàng chỉnh sửa.

Sơ yếu lý lịch trực quan

Truy cập liên kết: https://www.visualcv.com/

cv-la-gi-a-phumygold3

VisualCV là phần mềm cung cấp và cập nhật các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn, có thể dễ dàng chỉnh sửa theo các nền tảng có sẵn cho Word và LinkedIn. Bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn và chỉnh sửa một số thông tin cơ bản cho phù hợp với mình.

VisualCV cũng có các mẫu sơ yếu lý lịch nước ngoài, mang tính chuyên nghiệp cao, ưu tiên những người có kinh nghiệm làm việc.

Một sơ yếu lý lịch tốt

Truy cập liên kết: https://vn.joboko.com/

cv-la-gi-a-phumygold2

Hỗ trợ 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, đây cũng là một trang web được nhiều người biết đến. Có rất nhiều mẫu sơ yếu lý lịch cho tất cả các ngành nghề và cấp độ; từ sơ yếu lý lịch đơn giản đến nâng cao. Trang web cũng hỗ trợ các ứng viên thông qua các ki-ốt tuyển dụng, chỉ cần tạo sơ yếu lý lịch trên trang web, sau đó lưu và cuối cùng nộp cho bất kỳ công việc nào bạn thấy phù hợp với mình.

Trình tạo sơ yếu lý lịch

Liên kết truy cập: https://cvmkr.com/

cv-la-gi-a-phumygold1

Đây là trang hỗ trợ soạn thảo sơ yếu lý lịch miễn phí bằng nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt – và rất dễ thực hiện. Ngoài ra, sau khi tạo tệp cấu hình, tệp có thể được lưu trực tuyến hoặc tải xuống ở định dạng HTML, PDF, TXT.

Trên đây là nội dung câu hỏi về nội dung sơ yếu lý lịch, qua phần mô tả chi tiết trên chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được CV là gì và những yêu cầu chung của sơ yếu lý lịch. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích và đừng quên để lại câu hỏi nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Chúc may mắn!

Thường xuyên truy cập trang web Phumy GoldVillas của chúng tôi để nhận được nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button