Tổng Hợp

Đường Sức Từ Là Gì? Đường Sức Từ Có Những Tính Chất Gì? Kiến Thức Lý Thuyết 9

Bài 9 luôn khiến học sinh hoang mang về độ bao quát của kiến ​​thức. Làm sao để có thể nắm được tất cả các thông tin và các khái niệm liên quan luôn được họ quan tâm. Vì vậy, chúng tôi xin mang đến một bài viết hữu ích về đường sức từ. Đây là gì? Bạn có biết tính chất của đường sức từ không? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi. Tôi tin rằng những thông tin liên quan mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ làm bạn hài lòng. Hãy bắt đầu tìm hiểu ngay bây giờ!

duong-suc-tu-1-a7-phumygoldvillas-vn

Đường sức qua nam châm hình chữ U.

Định nghĩa về đường sức từ trường

Định nghĩa về đường sức từ không quá khó hiểu. Đây là những đường được vẽ trong không gian có từ trường. Chúng thỏa mãn điều kiện là tiếp tuyến tại mỗi điểm cùng hướng với từ trường tại điểm đó.

Định luật thứ nhất xác định chiều của đường sức từ như thế nào?

Một trong những quy tắc xác định đường sức từ là nắm tay phải. Không quá khó để làm điều này. Khi bạn làm điều này, giữ bàn tay phải của bạn với ngón tay cái của bạn dọc theo dây, hướng theo hướng của dòng điện. Lúc này, ngón tay hình cốc là hướng của từ trường.

Từ phổ là gì?

Ngoài đường sức từ thì từ phổ cũng là một khái niệm được nhiều người quan tâm. Từ phổ là một hình ảnh đại diện của từ trường. Quang phổ có thể thu được bằng một số cách. Ví dụ, rắc mạt sắt lên miếng bìa cứng đặt trong từ trường và gõ nhẹ. Lúc này, mạt sắt sẽ tự xếp thành hàng trên nắp.

Ngoài ra, trong từ trường của nam châm thanh, các mạt sắt được sắp xếp theo đường cong. Chúng nối từ cực này sang cực kia của nam châm. Các đường sức này càng mỏng đi khi bạn càng ra xa nam châm.

Từ đó có thể kết luận rằng nơi nào có mạt sắt dày thì nơi đó có từ trường mạnh. Những nơi khan hiếm mạt sắt, những nơi có từ trường yếu.

Một số ví dụ về đường sức từ

Nếu đi qua nam châm hình chữ U.

Bên ngoài nam châm, các đường sức sẽ bị cong. Chúng có dạng đối xứng nhau qua trục thanh nam châm hình chữ U. Ngoài ra, cả hai sẽ được định hướng vào Nam Cực và xa Bắc Cực.

Càng đến gần đầu nam châm, đường sức càng nhanh. Điều này có nghĩa là từ trường sẽ mạnh hơn.

Ngoài ra, đường sức từ trong không gian giữa hai cực sẽ là đường thẳng. Chúng song song và cách đều nhau. Từ trường trong vùng này được gọi là từ trường đồng nhất.

Nếu qua một nam châm thẳng

Đối với trường hợp đường sức từ xuyên qua nam châm thẳng. Ở bên ngoài của nam châm, chúng sẽ có dạng đường cong. Đây là về hình dạng không đối xứng trục của nam châm thanh. Hơn nữa, chúng có hướng từ Bắc Cực và từ Nam Cực.

Càng gần nam châm, đường sức càng nhanh. Điều này có nghĩa là từ trường sẽ mạnh hơn.

Đường sức từ có những tính chất gì?

Nói đến tính chất của đường sức từ thì chúng có 3 tính chất sau. Đầu tiên, qua mỗi điểm trong không gian, chỉ có thể vẽ một đường sức. Thứ hai, các đường sức là những đường cong. Chúng độc lập hoặc vô hạn ở cả hai đầu. Ngoài ra, chiều của các đường sức từ sẽ tuân theo các quy tắc xác định trên.

duong-suc-tu-1-a9-phumygoldvillas-vn

Trái đất là một nam châm khổng lồ

liên hệ với thực tế

Trái đất được coi là một nam châm khổng lồ và chúng có từ trường rất mạnh. Nguyên nhân là do chuyển động mạnh của các chất lỏng dẫn điện nằm trong lòng Trái đất.

Do từ trường này, Trái đất tạo thành một rào cản. Điều này là để ngăn chặn các cơn bão từ mặt trời.

Từ trường này rất có lợi cho Trái đất. Chúng giúp bảo vệ Trái đất khỏi các hạt tích điện có hại từ mặt trời. Điều này giúp bảo vệ sự sống trên Trái đất, bởi vì sự sống sẽ không còn tồn tại nếu bị nhiễm những hạt này.

Thông tin liên quan đến bài tập và giải pháp

Dưới đây là một số bài tập và bài giải liên quan đến đường sức từ. Hãy tham khảo để có phương pháp nhanh nhất.

bài tập

Giải bài 2 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Nêu lại định nghĩa về đường sức từ?

Bài 3 trang 124 SGK Vật Lý 11

So sánh tính chất của đường sức điện và đường sức từ

Giải bài 8 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Hai chốt nam châm nhỏ được đặt cách xa dòng điện và các nam châm khác. Đường nối hai tâm của chúng thường theo hướng bắc nam. Định hướng của hai nam châm này khi chúng cân bằng là gì?

duong-suc-tu-1-a10-phumygoldvillas-vn

Phương của các đường sức là gì?

Trả lời

Giải bài 2 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Có thể thấy, đường sức từ là những đường cong được vẽ trong vùng không gian có từ trường. Chúng có một tiếp tuyến tại mỗi điểm, hướng cùng chiều với từ trường tại điểm đó.

Bài 3 trang 124 SGK Vật Lý 11

Phép so sánh cần chỉ ra điểm giống và khác nhau.

Điểm giống nhau:

Chỉ có thể vẽ một đường sức điện qua mọi điểm bên trong không gian nơi có điện trường. Ngoài ra, bằng cách có một từ trường tại mọi điểm trong không gian, chúng ta có thể vẽ một đường sức từ.

Quy ước của hai dòng là như nhau. Nơi có từ trường mạnh hoặc điện trường mạnh thì các đường sức sẽ dày hơn. Nơi có từ trường yếu hoặc điện trường yếu thì các đường sức sẽ mỏng dần.

Sự khác biệt:

Đường dây điện thường không đóng. Chúng bắt đầu bằng điện tích dương và kết thúc bằng điện tích âm. Ngoài ra, nếu chỉ có các điện tích dương hoặc âm, chúng sẽ bắt đầu hoặc kết thúc ở vô cùng. Chiều của lực điện trường sẽ hướng về vật nhiễm điện âm. Họ tránh xa các vật nhiễm điện dương.

Đường sức từ thông thường là những đường cong kín hoặc vô hạn ở hai đầu. Ngoài ra, hướng của đường lực này tuân theo quy tắc nắm tay phải hay còn gọi là quy tắc bắc nam.

Giải bài 8 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Nếu từ trường của Trái đất mạnh hơn của kim từ thì ta thấy kim bị tác dụng bởi từ trường của Trái đất. Do đó, các kim từ sẽ thẳng hàng theo chiều nam bắc tương ứng.

Ngoài ra, nếu từ trường của Trái đất yếu hơn từ trường của kim, hai nam châm sẽ trùng nhau. Khi đó cực bắc của một nam châm sẽ hút cực nam của nam châm kia.

duong-suc-tu-1-a7-phumygoldvillas-vn

Thông tin về đường sức từ truyền qua nam châm

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho các bạn về đường sức từ. Đây đều là những thông tin cần thiết và phù hợp với đề thi môn Vật lý. Vì vậy, bạn nên biết những kiến ​​thức này cho dù bạn đang tham gia khóa học cơ bản hay khóa học nâng cao. Đừng quên giúp chúng tôi chia sẻ bài viết đến những người xung quanh, để nhiều người biết đến thông tin này nhé. Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích bạn đọc thêm về các ứng dụng nam châm. Nhiều người đã nghiên cứu và rất tâm đắc với bài chia sẻ này.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button