Tổng Hợp

Intellij IDEA là gì?

Như chúng ta đã biết, đối với java và các framework liên quan đến java như lập trình Spring, Hibernate có các IDE phổ biến như Eclipse, NetBean, Spring Tool Suit,… và có IDE rất tốt. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản và cách sử dụng cài đặt. Bạn đang xem: Intellij IDEA là gì

Intellij-IDEA-la-gi-a-phumygold4

Tìm Hiểu Thêm: Production house là gì? Production house có vai trò gì trong quá trình marketing?

Giao diện trang tải xuống IntelliJ IDEA

Bạn có thể tải xuống Phiên bản Cuối cùng hoặc Phiên bản Cộng đồng. Community là phiên bản mà nhà phát hành cung cấp cho chúng tôi để phát triển các dự án (bao gồm cả Kotlin), và phiên bản Ultimate là phiên bản cao cấp, có nhiều chức năng hơn và yêu cầu thanh toán. Nếu bạn là sinh viên và có tài khoản email của Bộ Giáo dục (ví dụ: abcedu.vn), bạn sẽ được miễn phí 1 năm.

Các bạn ngoài sinh viên (có khả năng chi trả) có thể tải bản Ultimate về trải nghiệm và ổn định:), nếu không muốn sử dụng các chức năng nâng cao thì nên chọn cộng đồng.

Một số bước cần lưu ý khi tải Intellij IDEA

Sau khi tải về bộ cài, hãy cài đặt nó như một phần mềm bình thường. Đối với người dùng Windows, trong quá trình cài đặt, bạn cần chú ý 1 bước:

Intellij-IDEA-la-gi-a-phumygold3

Chọn.java.kt và tải xuống JRE

Bạn nên kiểm tra tùy chọn tải xuống và cài đặt JetBrains ‘JRE x86. Đây là tùy chọn để tải xuống JRE (Java Runtime Environment) từ JetBrains (nhà phát triển của IDE). Điều này sẽ giúp IDE chạy một cách ổn định nhất có thể.

Sau khi cài đặt và chạy IDE, chúng ta sẽ có:

  • Chọn để định cấu hình cài đặt cho IDE

Chọn hộp Không nhập cài đặt để sử dụng cấu hình mặc định của IntelliJ IDEA. Tiếp theo là chọn chủ đề và plugin cho IDE. Dưới đây là các bước chỉ cần thực hiện khi mở IDE lần đầu tiên:

Intellij-IDEA-la-gi-a-phumygold2

Chọn một chủ đề cho IntelleJ IDEA

Có 2 chủ đề sáng và tối, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Tôi thích các chủ đề nhẹ nhàng hơn. Sau khi chọn xong, nhấn Next: Default Plugin để sang bước tiếp theo

Intellij-IDEA-la-gi-a-phumygold1

Tùy chọn để tắt một số plugin

Đây là bước cho phép chúng ta vô hiệu hóa một số plugin nếu cần. Theo mặc định, các plugin này được bật. Chúng tôi luôn có thể nhanh chóng tiếp theo:

Nhấp vào nút Bắt đầu với IntelliJ IDEA để bắt đầu

Bước này thực sự là nơi IDE giới thiệu cho chúng ta một số plugin thú vị. Nhưng chúng tôi cũng không cần chúng, vì vậy chúng tôi sẽ nhấp vào Bắt đầu sử dụng IntelliJ IDEA để bắt đầu hoạt động.

Xem Thêm: Những giới từ có thể đi với consider? Cách sử dụng, cấu trúc, bài tập về Consider Ving

Tạo một dự án Java mới

Màn hình bắt đầu IDE

Đây là màn hình đầu tiên khi chạy IDE để chúng ta có thể tạo một dự án mới hoặc mở một dự án hiện có. Bây giờ chúng ta hãy nhấp vào Tạo dự án mới để tạo một dự án mới:

Tạo một dự án mới

Bước này được trình bày trong hình, các bạn có thể thấy có rất nhiều lựa chọn để tạo một dự án mới như: Java, Java Enterprise, Spring, JavaFx, Spring Initializr để tạo các dự án SpringBoot, Maven…

Ở bước này, bạn nhập tên và chọn vị trí để lưu trữ các nguồn dự án. Nếu chúng tôi không chọn đường dẫn JDK, chúng tôi sẽ phải trỏ đến đường dẫn thư mục chứa JDK được sử dụng cho dự án. Nếu bạn chưa cài đặt nó, bạn phải tải xuống và cài đặt JDK. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt JDK, hãy tham khảo google và gõ install jdk.

Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Kết thúc để khởi tạo dự án.

Các thao tác cơ bản khi làm dự án

Tạo tệp mã nguồn

Đây là giao diện làm việc khi tạo dự án. Các tệp mã nguồn được lưu trữ trong thư mục src. Chúng ta có thể tạo một tệp / lớp mới bằng cách trỏ đến thư mục src, nhấp chuột phải và chọn New – Java Class

Hoặc có một cách thực hiện nhanh hơn là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F10. IDE bây giờ sẽ xây dựng mã của chúng tôi. Vui lòng đợi trong giây lát để xem kết quả.

Kết quả xuất hiện trong bảng điều khiển

Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng thành công dự án và hiển thị dòng chữ Hello world from Kotlin trong bảng điều khiển.

Cài đặt lối tắt

Trong quá trình làm việc, sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn nếu chúng ta sử dụng phím tắt. Để thiết lập các phím tắt, chọn menu File -> Settings, hộp thoại Settings hiện ra, chọn sơ đồ bàn phím:

Đặt phím tắt

Tại đây bạn có thể tự do tìm hiểu và tự thiết lập các phím tắt phù hợp với sở thích của mình. Tuy nhiên, nó cũng có thể được thiết lập theo một số mẫu có sẵn. Bạn nhìn vào phần Keymap và chọn menu xổ xuống sẽ cho chúng ta thấy rất nhiều lựa chọn.

Chúng ta có thể đặt các phím tắt như Eclipse, JBuilder, Netbean, Visual Studio, v.v.

Cài đặt và sử dụng IntelliJ IDEA rất dễ dàng, đặc biệt là đối với những người đã sử dụng Android Studio. Bởi vì Android Studio thực sự là một bản dựng riêng biệt từ IntelliJ IDEA. Bạn thậm chí có thể cài đặt plugin Android vào IntelliJ IDEA để viết mã Android mà không cần Android Studio. Đã nói rất nhiều, xin hãy hiểu rằng cách sử dụng của hai IDE này hoàn toàn giống nhau.

Hy vọng qua bài viết Intellij IDEA là gì các bạn đã biết cách cài đặt và sử dụng IntelliJ IDEA để làm việc với java code.

Thường xuyên truy cập trang web Phumy GoldVillas của chúng tôi để nhận được nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button