Nội Thất

Kích Thước Cầu Thang Tiêu Chuẩn Trong Xây Dựng

Cầu thang kết nối các tầng trong một ngôi nhà là điều không thể thiếu đối với mọi nhà. Khi kiến ​​trúc ngày càng phát triển, cầu thang ngày càng được thiết kế và xây dựng nhiều hơn, trở nên đẹp hơn. Chúng đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà. Đôi khi, cầu thang là tâm điểm chính của một căn phòng. Vậy cầu thang gồm những bộ phận nào? Kích thước cầu thang tiêu chuẩn như thế nào để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc.

Kích thước cầu thang – chiều cao tổng thể

Kich-thuoc-cau-thang-a-phumygoldvillas.vn

Vì cầu thang đi từ tầng này sang tầng khác trong nhà nên không có chiều cao cầu thang tiêu chuẩn. Chiều cao tổng thể của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao thực tế của từng tầng. Hiện nay, chiều cao trung bình của cầu thang khoảng 3,5m. Chiều cao này giúp cầu thang không quá dài hoặc quá ngắn. Đây là điều kiện tiên quyết để có được cầu thang và kích thước cầu thang đúng chất lượng.

Kích thước chiều cao của từng bậc thang

Khi xây cầu thang, kiến ​​trúc sư sẽ tính toán số bậc cầu thang rơi vào cửa “sinh khí” theo quy luật sinh-lão-bệnh-tử. Do đó, số bước sẽ được tính theo công thức 4n + 1. Tùy thuộc vào kích thước của chiều cao cầu thang và chiều dài của cầu thang, số lượng có thể là 17, 21, 25 bậc. Tuy nhiên, hạn chế xây cầu thang quá dài, số bậc quá nhiều dẫn đến phong thủy xấu.

Mỗi bậc cách nhau 15-18cm. Đây là độ cao lý tưởng để đi bộ lên xuống. Không quá mệt hoặc quá mệt.

Kich-thuoc-cau-thang-a1-phumygoldvillas.vn

Chiều cao và kích thước của lan can và tay vịn cầu thang

Tay vịn giúp tạo độ an toàn cho cầu thang. Tránh những cú ngã đáng tiếc. Để đảm bảo có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em, chiều cao của tay vịn tối thiểu phải là 90 cm. Chiều cao lý tưởng là 1,1m. Không những vậy, nếu có trẻ nhỏ ở nhà, chiều rộng giữa hai lan can không được quá 20cm. Đảm bảo hạn chế tối đa nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ nhỏ. Tốt nhất nên sử dụng dây văng cho tay vịn cầu thang.

Kích thước chiều rộng thân cầu thang

Chiều rộng của cầu thang không nên quá hẹp gây khó khăn cho việc di chuyển của mọi người. Chiều rộng tiêu chuẩn của cầu thang là 90 cm. Kích thước cầu thang này đảm bảo cho việc lên xuống cầu thang trở nên dễ dàng hơn, khi cần di chuyển đồ đạc lên xuống cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu nhà bạn là nhà phố, diện tích hẹp thì có thể xây cầu thang với chiều ngang 60 cm. Tuy hơi chật nhưng nó giúp tiết kiệm diện tích cho căn nhà của bạn.

Kích thước chiều rộng cầu thang

Bậc thang là nơi bạn đặt chân lên, vì vậy chúng không được quá nhỏ. Kích thước chiều rộng của cầu thang phải từ 25-30 cm. Với kích thước này, diện tích tiếp xúc giữa chân và cầu thang được đảm bảo. Sẽ không gây trượt và bỏ lỡ bước. Ngược lại, bạn không nên thiết kế cầu thang quá rộng (quá 30cm). Chúng sẽ dẫn đến thay đổi cấu trúc của cầu thang, gây tốn kém, đồng thời làm giảm độ an toàn của tòa nhà.

Độ dốc cầu thang có thể tiếp cận được

Độ dốc của cầu thang nên từ 30 đến 45 độ. Nếu dốc thấp thì phải nới rộng cầu thang để nối 2 tầng với nhau. Nếu dốc cao, việc leo dốc có thể khó khăn, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Cầu thang quá dốc tạo cảm giác bất an mỗi khi bước chân.

Kich-thuoc-cau-thang-a2-phumygoldvillas.vn

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang

Nền là một khoảng rộng giữa các bước. Nếu là cầu thang thẳng thì thảm trải sàn được bố trí ở giữa cầu thang, còn nếu là cầu thang hình chữ U thì bố trí ở góc. Thông thường, cứ khoảng 10 cầu thang sẽ có 1 chiếu nghỉ. Kích thước chiếu nghỉ của cầu thang không cần quá lớn, chiều rộng bằng với kích thước của cầu thang. Chiều rộng nên đạt khoảng 60 – 80 cm. Một thiết kế cầu thang có tối đa 2 chiếu nghỉ, không nên có nhiều hơn.

Gờ mặt bậc cầu thang

Nếu để ý, bạn sẽ thấy cầu thang có gờ nhô ra. Đây là bộ phận giúp việc mang nước trở nên dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn giúp cầu thang bớt sắc nhọn hơn. Gờ nhô ra không quá 2 cm. Các rãnh ngang có thể được gắn vào các cạnh để tăng ma sát và giảm nguy cơ trượt

Những lưu ý khi xây cầu thang

Ngoài những kích thước cầu thang tiêu chuẩn cần tuân theo khi xây cầu thang, bạn còn phải quan tâm đến những vấn đề khác. như sau:

Cầu thang phong thủy

Kich-thuoc-cau-thang-a3-phumygoldvillas.vn

Cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà, giúp lưu thông không khí khắp ngôi nhà. Vì vậy cần đảm bảo yếu tố phong thủy tốt. Bạn nên tránh chế tạo các loại vũ khí gây ảnh hưởng đến cuộc sống, danh tiếng và sự nghiệp của bạn. Không bao giờ đặt nước dưới gầm cầu thang (bể cá, mô hình nước, ao nhỏ…) vì cầu thang thuộc hành Hỏa, đối nghịch với hành Thủy.

Vị trí của cầu thang

Chân cầu thang tối dẫn thẳng ra cổng. Đồng thời, không đặt cầu thang ở giữa nhà. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự giàu có của gia đình bạn. Ngoài ra, không để đầu và cuối cầu thang dẫn đến nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc nhà bếp. Chúng có thể mang những luồng khí xấu vào nhà của bạn.

Độ an toàn

Cầu thang phải được sử dụng an toàn. Cầu thang nên làm bằng vật liệu chắc chắn như bê tông, thép, gỗ cao cấp. Tránh làm cầu thang tạm bợ vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho gia chủ và ảnh hưởng đến phong thủy.

Kich-thuoc-cau-thang-a4-phumygoldvillas.vn

Chiều cao của các bậc thang phải giống nhau để tránh hiện tượng lọt chân do độ cao khác nhau khi di chuyển.

Trên đây là những thông tin về kích thước cầu thang trong xây dựng, hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button