Tổng Hợp

Kỹ Năng Là Gì? Những Kỹ Năng Nào Cần Thiết Trong Thời Đại 4.0?

Kỹ năng là gì đang là một cụm từ hot trên mạng xã hội. Thế nhưng những thông tin đầy đủ liên quan đến khả năng thì không phải ai cũng có thể chia sẽ cho bạn. Sau đây mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

ky-nang-la-gi-a1-phumygold

Tham Khảo: Viral là gì? Viral có nghĩa là gì?

Tìm hiểu kỹ năng là gì và kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng là gì và kỹ năng sống là gì? Đây là những từ thường được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng bạn đã biết hết những thông tin cần thiết liên quan đến những khái niệm này chưa?

ky-nang-la-gi-a2-phumygold

Kỹ năng là gì?

Thường có nhiều định nghĩa về kỹ năng, và những kỹ năng này thường xuất phát từ quan điểm nghề nghiệp và quan niệm cá nhân của mỗi người.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều nhận ra rằng các kỹ năng được hình thành khi chúng ta áp dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình vào thực tế cuộc sống.

Các kỹ năng chúng ta học được là do quá trình lặp lại một hành động hoặc tập hợp các hành động với một mục đích và phương hướng rõ ràng.

Nói một cách đơn giản, kỹ năng là khả năng thực hiện một cách khéo léo một hoặc nhiều thao tác để tạo ra một kết quả mong muốn dựa trên kiến ​​thức, hiểu biết hoặc kinh nghiệm trước đó.

Kỹ năng sống là gì?

Bên cạnh kỹ năng, người ta nói nhiều đến định nghĩa kỹ năng sống. Vậy, kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống tiếng anh là gì?

Trên thực tế, có nhiều quan niệm khác nhau về kỹ năng sống, nhưng tiêu chuẩn nhất là quan niệm về kỹ năng sống của UNESCO: kỹ năng sống (life Skills dịch sang tiếng Anh là life Skills) là những năng lực của cá nhân, cá nhân có thể hoạt động và tham gia đầy đủ. cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, những kỹ năng này bao gồm kỹ năng cơ bản và kỹ năng tâm lý xã hội. Khả năng thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày sẽ bao gồm các kỹ năng cơ bản như đọc, viết và làm toán.

Đồng thời, kỹ năng tâm lý xã hội, kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả với các tình huống trong cuộc sống… là những kỹ năng phức tạp hơn, đòi hỏi kiến ​​thức, thái độ và sự tổng hợp của kiến ​​thức, thái độ và hành vi.

Hơn nữa, các kỹ năng tâm lý xã hội nằm trong một phạm vi hẹp các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Tham Khảo Thêm: Sinh Năm 2005 Tuổi Con Gì? Những Thông Tin Liên Quan

Các chủ đề giáo dục kỹ năng phổ biến là gì?

Vai trò của kỹ năng trong cuộc sống?

Bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng. Theo nghiên cứu, người Mỹ đã liệt kê 13 kỹ năng mà mọi công nhân phải có, bao gồm:

 • Học cách học – Phương pháp học
 • Nghe và hiểu
 • Thể hiện và thuyết phục
 • Giải quyết vấn đề
 • Tư duy sáng tạo và hiệu quả
 • lòng tự trọng
 • Đặt mục tiêu và duy trì động lực
 • Phát triển cá nhân và nghề nghiệp
 • Giao tiếp thành công
 • Tinh thần đồng đội
 • Đàm phán và thương lượng thành công
 • đảm bảo hiệu quả của tổ chức
 • Lãnh đạo bản thân và tổ chức của bạn

Tất cả những kỹ năng này đều giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn, vì vậy bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Bất kỳ kỹ năng nào, dù nhanh hay chậm, ổn định hay lỏng lẻo, phụ thuộc vào mong muốn, sự quyết tâm và khả năng tiếp thu của đối tượng; thực hành, độ phức tạp của chính kỹ năng đó.

Dạy cho trẻ nhỏ những kỹ năng sống cần thiết

ky-nang-la-gi-a3-phumygold

Kỹ năng sống cần được dạy ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là trong môi trường học đường. Vậy, những chủ đề kỹ năng sống cơ bản khi dạy trẻ nhỏ là gì:

Kĩ năng giao tiếp:

Bằng cách truyền đạt thành công thông điệp của bạn (rõ ràng, chính xác, đầy đủ, ngắn gọn), bạn sẽ truyền đạt hiệu quả những suy nghĩ và ý tưởng của mình.

Khi không thành công, những suy nghĩ và ý tưởng không phản ánh đúng năng lực, dẫn đến các rào cản giao tiếp và rào cản trong việc đạt được các mục tiêu cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp.

Kỹ năng tự phục vụ

Bằng cách thực hành kỹ năng này, các cá nhân có thể tự chăm sóc bản thân, đặc biệt là trong những hoàn cảnh sống đặc biệt hoặc khi họ xa nhà và không có người giám sát.

Khả năng lãnh đạo

Kỹ năng này sẽ giúp bạn thể hiện được khả năng điều hành công việc, quản lý nhân sự, dám chịu trách nhiệm về sai sót của bản thân và tập thể.

Khả năng giải quyết vấn đề:

Với kỹ năng này, khi đối mặt với những tình huống bất ngờ, các cá nhân có thể bình tĩnh và tìm ra giải pháp tốt nhất cho tình huống.

Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ có những kiến ​​thức tổng quan và tốt nhất để trả lời cho câu hỏi kỹ năng là gì và kỹ năng sống là gì.

Dưới góc độ tâm lý học kỹ năng, kỹ năng sống là gì?

Năm 1996, thuật ngữ “kỹ năng sống” bắt đầu xuất hiện trong một số chương trình giáo dục của UNICEF ở nước ta: “Chương trình giáo dục kỹ năng sống để bảo vệ sức khỏe vị thành niên và phòng chống HIV / AIDS trong và ngoài nhà trường”. Kể từ đó, khái niệm “kỹ năng sống” đã được đề cập trong nhiều chương trình giáo dục khác nhau ở các cấp học của ngành giáo dục dành cho học sinh ở mọi lứa tuổi, từ mầm non đến người lớn, từ tiểu học đến tiểu học. Giáo dục xã hội và gia đình với nhiều nội dung khác nhau.

ky-nang-la-gi-a4-phumygold

Một số khái niệm về kỹ năng sống và phân loại kỹ năng sống

Khái niệm về Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

UNESCO định nghĩa kỹ năng sống là khả năng của các cá nhân giúp họ có thể hoạt động đầy đủ và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.

WHO coi kỹ năng sống là kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày nhằm giải quyết hiệu quả các vấn đề và tình huống trong cuộc sống nhằm tương tác hiệu quả với mọi người.

Một số nhà nghiên cứu có quan điểm tương tự như quan niệm của WHO cho rằng kỹ năng sống là kỹ năng tâm lý xã hội liên quan đến kiến ​​thức, giá trị và thái độ, thể hiện ở các hành vi giúp cá nhân đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống và thích ứng với cuộc sống.

Vì vậy, cho đến nay, vẫn chưa có một định nghĩa hoàn chỉnh nào về khái niệm kỹ năng sống. Vì vậy, ở mọi quốc gia, mọi thành phần trong xã hội đều hiểu khái niệm này khác nhau.

Phân loại kỹ năng sống

Có nhiều quan điểm khác nhau về cách phân loại các kỹ năng sống:

Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

WHO chia kỹ năng sống thành ba loại

Các nhóm kỹ năng nhận thức: Tự nhận thức, Thiết lập mục tiêu giá trị, Tư duy, Sáng tạo, Ra quyết định, Giải quyết vấn đề, v.v.

Nhóm kỹ năng về cảm xúc: Chịu trách nhiệm về cảm xúc của bản thân, kiềm chế và kiểm soát cảm xúc của bản thân, tự giám sát, tự kiểm soát, điều chỉnh cảm xúc của bản thân.

Nhóm Kỹ năng xã hội: Giao tiếp, đồng cảm, hợp tác, chia sẻ, cảm thông, nhận biết sự đồng cảm ở người khác…

Phân loại của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF)

UNICEF chia kỹ năng sống thành ba nhóm kỹ năng cơ bản:

Tập hợp các kỹ năng để tự nhận thức và hòa hợp với bản thân

Một tập hợp các kỹ năng để nhận thức và sống với người khác

kỹ năng ra quyết định hiệu quả

Vì vậy, có nhiều cách phân loại kỹ năng sống khác nhau. Đó là sự đa dạng, phức tạp, phong phú của các biểu hiện cụ thể của kỹ năng sống của con người.

Suy nghĩ về khái niệm kỹ năng sống dưới góc độ tâm lý

Khái niệm “kỹ năng sống” đã được thảo luận từ lâu trong các lĩnh vực y tế, xã hội, giáo dục,… Tuy nhiên, dưới góc độ tâm lý học, chúng ta không thể bỏ qua bản chất khoa học và thực tiễn của khái niệm kỹ năng sống. Chúng tôi đưa ra những cách nghĩ sau đây về “Kỹ năng sống”

Cuộc sống của con người diễn ra thông qua các hoạt động sống. Hoạt động sống diễn ra trong sự đan xen của các dòng “hoạt động khách quan” và “quan hệ giao tiếp” giữa con người với nhau. Hai, hai khía cạnh trên đan xen, phụ thuộc lẫn nhau, chi phối, ảnh hưởng lẫn nhau, tạo nên cuộc sống hiện thực của mỗi người. Trong hệ thống kỹ năng cơ bản đa dạng và phức tạp của hoạt động sống của con người có kỹ năng sống.

Kỹ năng công việc cần phải thành thạo trong thời đại 4.0, đó là những kỹ năng gì?

Trong thời đại 4.0, chuyên môn là yếu tố cần thiết khi bạn có kế hoạch tham gia thị trường việc làm. Nhưng trên thực tế, bằng đại học, hoặc thậm chí một vài năm kinh nghiệm trong sơ yếu lý lịch, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy hoặc giữ được một vị trí trong môi trường làm việc ngày nay.

ky-nang-la-gi-a6-phumygold

Theo các chuyên gia việc làm, thứ mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm là “kỹ năng mềm”. Đó là các kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, thuyết phục, hợp tác và quản lý thời gian. Nhà tuyển dụng coi trọng sự sáng tạo, đặc biệt là khả năng thích ứng của ứng viên. Vì vậy, khả năng thích ứng là chìa khóa quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể đứng vững trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay cho dù lực lượng lao động hay sự phân công lao động có thay đổi như thế nào.

Theo Roger Pua, Giám đốc Truyền thông Thương hiệu và Tiếp thị Châu Á Thái Bình Dương tại LinkedIn, để cải thiện khả năng phục hồi của mình, bạn nên tập trung vào 5 kỹ năng công việc sau:

Học các kỹ năng mới hoặc nâng cao kỹ năng là một cách tuyệt vời để tăng giá trị bạn mang lại cho nhà tuyển dụng hoặc doanh nghiệp của chính bạn.

Tiếp tục học hỏi

Học các kỹ năng mới hoặc nâng cao kỹ năng là một cách tuyệt vời để tăng giá trị bạn mang lại cho nhà tuyển dụng hoặc doanh nghiệp của chính bạn.

Xây dựng và duy trì mạng lưới quan hệ

Mặc dù việc học các kỹ năng mới rất quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp của bạn, nhưng chúng tôi không thể đạt được điều này nếu không có sự giúp đỡ của những người khác trong cộng đồng. Vì vậy, bạn cần luôn dành thời gian cho việc duy trì các mối quan hệ hiện có và không ngừng mở rộng mạng lưới này, đặc biệt là trong lĩnh vực hoạt động của bạn.

Luôn cập nhật

Một trong những điều cần làm khi nói đến mạng lưới chuyên nghiệp là định vị bản thân như một người mà mọi người muốn theo dõi. Điều đó có nghĩa là bạn cần cập nhật kiến ​​thức và tin tức trong ngành của mình, phản ánh và chia sẻ trực tuyến.

Điều này không chỉ khiến bạn trông giống như một nhà lãnh đạo tư tưởng mà còn giúp bạn nổi bật hơn so với các đồng nghiệp và nhà tuyển dụng tiềm năng, những người có thể mang đến cho bạn những cơ hội mới.

Thích ứng

Thị trường việc làm không ngừng phát triển và chịu tác động trực tiếp của công nghệ, và để duy trì vị thế vững chắc và tiếp tục thành công, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đón nhận những thay đổi và theo kịp các xu hướng. Bạn cần tích cực quan tâm đến những phát triển trong ngành của mình và luôn cập nhật thông tin để đảm bảo rằng bạn không bị lạc nhịp.

Cân bằng

Những tiến bộ trong công nghệ đã làm mờ ranh giới giữa công việc và giải trí. Bạn cần “cảnh giác” điều này, đồng thời xây dựng thời gian biểu và kế hoạch làm việc một cách khoa học để tránh tình trạng quá tải hoặc mất tập trung.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến kỹ năng là gì mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe.

Thường xuyên truy cập trang web Phumy GoldVillas của chúng tôi để nhận được nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button