Tổng Hợp

Loạn thị là gì?

loan-thi-la-gi-a-phumygold2

Loạn thị không còn là căn bệnh hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và điều trị, loạn thị có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và gây tổn hại hoặc mất thị lực vĩnh viễn. Vậy, loạn thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm Hiểu Thêm: Một trạng ngữ là gì? Các loại trạng từ tiếng Việt

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một vấn đề về mắt phổ biến xảy ra khi bề mặt phía trước của mắt (giác mạc) hoặc thấu kính có khiếm khuyết về độ cong bề mặt của nó.

Thông thường, giác mạc và thủy tinh thể nhẵn và cong bằng nhau theo mọi hướng. Điều này giúp tập trung ánh sáng mạnh vào võng mạc ở phía sau của mắt. Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn không đồng đều và cong không đồng đều, và ánh sáng không được khúc xạ (cong) đúng cách, bạn bị loạn thị.

Phân loại loạn thị

Khi giác mạc bị cong, bạn bị loạn thị giác mạc. Loạn thị hình trụ xảy ra khi hình dạng của thấu kính bị biến dạng. Trong cả hai trường hợp, tầm nhìn của bạn về các vật thể gần và xa bị mờ hoặc bị méo.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của loạn thị là gì?

 • Các triệu chứng phổ biến của loạn thị bao gồm:
 • tầm nhìn bị mờ hoặc méo mó hoặc méo mó;
 • mỏi mắt;
 • Nheo mắt để cố gắng nhìn rõ;
 • khó chịu ở mắt;
 • đau đầu.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

loan-thi-la-gi-a-phumygold1

Khi nào tôi cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên của loạn thị hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án thích hợp nhất.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh loạn thị?

Bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm sau để chẩn đoán bệnh, bao gồm:

 • Kiểm tra thị lực: bạn cần kiểm tra thị lực bằng cách đọc các chữ cái trên bảng đen để xác định rõ tầm nhìn của bạn ở khoảng cách xa;
 • Kiểm tra độ cong của giác mạc: Bác sĩ sẽ sử dụng máy đo độ dày sừng để đo độ cong và hình dạng bề mặt của giác mạc bằng cách tập trung một vòng tròn ánh sáng vào giác mạc và đo độ phản xạ của nó.
 • Kiểm tra độ tập trung: Bác sĩ sẽ sử dụng khúc xạ kế để đặt một loạt thấu kính trước mắt bạn và đo mức độ chúng tập trung ánh sáng vào mắt bạn. Dựa trên phản ứng của bệnh nhân, xác định đúng loại thủy tinh thể sẽ mang lại cho bạn thị lực rõ ràng.

Sau khi thực hiện nhiều thủ thuật chẩn đoán, các bác sĩ có thể xác định bệnh nhân có bị loạn thị hay không. Đồng thời, bác sĩ có thể chỉ định phương án điều trị phù hợp nhất hoặc tư vấn cho bạn lựa chọn loại kính phù hợp để có tầm nhìn rõ ràng và thoải mái nhất.

Các phương pháp điều trị loạn thị là gì?

Điều trị loạn thị bao gồm đeo kính điều trị loạn thị và phẫu thuật khúc xạ.

Những người bị loạn thị chủ yếu chọn kính thuốc để cải thiện thị lực của họ. Kính sẽ giúp trung hòa độ cong không đồng đều của giác mạc. Kính mắt thuốc có thể là kính gọng hoặc kính áp tròng.

Phẫu thuật khúc xạ sẽ giúp định hình lại bề mặt của mắt. Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

 • Điều chỉnh khúc xạ của nhu mô giác mạc (LASIK): là một phẫu thuật nhỏ mà bác sĩ sẽ sử dụng một keratome để cắt để điều chỉnh hình dạng của giác mạc;
 • Cắt sừng khúc xạ (PRK): Các bác sĩ loại bỏ lớp biểu mô bảo vệ bên ngoài giác mạc trước khi sử dụng tia laser excimer để thay đổi độ cong của giác mạc;
 • Vạt dưới biểu mô (LASEK): là một thủ thuật nhỏ trong đó bác sĩ gấp một lớp mỏng của giác mạc để hạn chế tổn thương cho mắt do hoạt động hàng ngày hoặc thể chất. LASEK có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có giác mạc mỏng hoặc có nguy cơ cao bị chấn thương mắt khi làm việc hoặc tập thể dục.

Những thói quen sinh hoạt nào có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh loạn thị?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu bạn thực hiện các bước sau:

• Cho mắt nghỉ ngơi bằng cách chớp mắt, nhìn cây cối, hoa lá, hoặc bất cứ thứ gì bên ngoài khi làm việc trước máy tính, đọc sách hoặc các công việc tế nhị khác;

 • làm việc trong khu vực có nhiều ánh sáng;
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh để cung cấp đầy đủ vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt.

Nếu còn nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: CC là gì? CC có nghĩa là gì trong email và hơn thế nữa

Các bài viết loạn thị là gì chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không nhằm mục đích thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Thường xuyên truy cập trang web Phumy GoldVillas của chúng tôi để nhận được nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button