Tổng Hợp

Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Ví Dụ Và Phương Pháp Tính Toán Cụ Thể

Lợi nhuận gộp là một số liệu quan trọng luôn cần được đưa vào các báo cáo kinh doanh. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Nêu đặc điểm và công thức tính lãi gộp?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi trừ đi các chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm hoặc chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ.

loi-nhuan-gop-3-a1-phumygoldvillas-vn

Lợi nhuận gộp được sử dụng để có thể đánh giá hiệu quả của một công ty trong hoạt động kinh doanh, quản lý lực lượng lao động và quy trình sản xuất.

Đặc điểm lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp là thước đo mức độ hiệu quả của một công ty sử dụng lao động và nguyên vật liệu của mình trong việc sản xuất hàng hóa và kinh doanh.

Chỉ số lợi nhuận gộp chỉ xem xét chi phí biến đổi, tức là chi phí biến động theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

 • Vật chất
 • Lao động trực tiếp
 • Hoa hồng nhân viên bán hàng
 • Phí thẻ tín dụng cho các giao dịch mua của khách hàng
 • Trang thiết bị
 • Phí vận chuyển

Lợi nhuận gộp là vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Theo định nghĩa, lợi nhuận gộp không bao gồm chi phí cố định và chi phí phải trả bất kể mức sản lượng. Chi phí cố định bao gồm tiền thuê, quảng cáo, bảo hiểm và tiền lương cho nhân viên không liên quan trực tiếp đến nguyên vật liệu mà doanh nghiệp sản xuất và sử dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một phần chi phí cố định sẽ được phân bổ cho từng đơn vị sản xuất trên cơ sở chi phí hấp thụ, được báo cáo theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) khi có yêu cầu từ bên ngoài. ).

Ví dụ: Một nhà máy sản xuất 20.000 vật dụng trong một thời kỳ nhất định, công ty trả 60.000 đô la tiền thuê và sẽ sử dụng chi phí 3 đô la để quy cho mỗi ứng dụng là phí hấp thụ chi phí.

Không nên nhầm lẫn với lợi nhuận hoạt động, lợi nhuận gộp tuyệt đối, còn được gọi là thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT), được định nghĩa là lợi nhuận trước lãi vay và thuế của một công ty. Lợi nhuận hoạt động được tính bằng cách trừ chi phí hoạt động khỏi lợi nhuận gộp.

Lợi nhuận gộp trong đơn vị và doanh nghiệp có những vai trò rất quan trọng sau đây:

Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp được đánh giá như thế nào? Điều quan trọng cần lưu ý là lợi nhuận gộp của công ty là số dương trên báo cáo tài chính, nhưng chưa chắc nó có lãi hay không.

Đánh giá việc kinh doanh có đang đi đúng hướng hay không? Các doanh nghiệp nên tìm kiếm động lực ở đây để đưa ra hướng đi tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của mình. Nếu lĩnh vực kinh doanh đó mang lại lợi nhuận tốt thì hãy tiếp tục phát huy, còn không thì phải tìm hướng đi mới để phát triển hơn nữa.

Dùng để so sánh các đối thủ trong cùng ngành xem lĩnh vực nào đang phát triển kinh doanh. Từ đó, đơn vị có thể tự vạch ra hướng đi để có lợi nhuận gộp tốt nhất.

Công thức cho lợi nhuận gộp

Công thức tính lợi nhuận gộp như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Chi phí bán hàng

Thu nhập ròng được tính như sau:

Thu nhập ròng = Tổng thu nhập – Khấu trừ chi phí

Trong đó:

 • Giá vốn hàng bán là toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để sản xuất hàng hoá, bao gồm: nguyên vật liệu, kho bãi, marketing, quản lý kinh doanh, nhân lực, vận chuyển, v.v.
 • Thu nhập ròng là tổng doanh thu mà một doanh nghiệp kiếm được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Các khoản giảm trừ doanh thu sẽ bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, giảm giá, trả hàng.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Tỷ suất lợi nhuận gộp là thước đo mô hình kinh doanh và sức khỏe tài chính của một công ty bằng cách thể hiện số dư doanh thu sau khi trừ đi giá vốn hàng bán.

Công thức tính:

Biên lợi nhuận gộp (%) = Tổng lợi nhuận / Tổng doanh thu

Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì lợi nhuận ròng mà công ty có thể thu được càng cao. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn và chi phí sẽ được kiểm soát chặt chẽ và tối ưu hơn.

Các doanh nghiệp hoặc cửa hàng có thể tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp của họ và so sánh với mức trung bình của ngành để đánh giá xem công ty của họ có đang hoạt động tốt trên thị trường ngày nay hay không. Nếu tỷ suất lợi nhuận gộp được tính toán thấp hơn dự kiến ​​hoặc giảm, các thương gia và cửa hàng nên kiểm tra đầy đủ số tiền lãi gộp và xem xét cẩn thận những chi phí nào cần được giải quyết hoặc giảm bớt.

Khi chúng tôi tính toán lợi nhuận gộp, khách hàng có thể kiểm soát khả năng sinh lời để có thể tiếp tục định vị phát triển và phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý nhằm mang lại hiệu quả tối đa.

Một sai lầm rất lớn khi so sánh các công ty, người ta thường cho rằng công ty nào có lợi nhuận gộp cao hơn thì công ty kinh doanh và bán hàng tốt hơn. Sự so sánh này là khập khiễng, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này, quy mô hoạt động của họ và ngành họ đang kinh doanh. Đó là lý do tại sao khi đặt doanh nghiệp lên quy mô lớn, bạn phải hết sức thận trọng nếu không muốn mắc sai lầm suốt đời.

Ví dụ về cách tính lợi nhuận gộp

Doanh nghiệp A nhận được 5.000.000.000 đồng từ việc bán hàng. Giả sử giá vốn bao gồm nguyên vật liệu sản xuất là 2.000.000.000 đồng và chi phí nhân công là 500.000.000 đồng.

Trong trường hợp này, lợi nhuận gộp của doanh nghiệp A là 5.000.000.000 – (2.000.000.000 + 500.000.000) = 2.500.000.000 đồng

Có thể nói, sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty là 2,5 tỷ đồng

Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận gộp là trừ chi phí biến đổi hoặc giá vốn hàng bán khỏi doanh thu, trong khi thu nhập ròng trừ đi chi phí lãi vay và thuế từ thu nhập của công ty.

loi-nhuan-gop-3-a2-phumygoldvillas-vn

Lợi nhuận gộp rất quan trọng

Thu nhập ròng đôi khi được gọi là “dòng dưới cùng” vì nó nằm ở dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập của một công ty. Nó thường được sử dụng để đo lường lợi nhuận của một công ty.

Ý nghĩa của việc tính toán lợi nhuận gộp trong hoạt động kinh doanh

Lợi nhuận gộp là yếu tố, chỉ tiêu cực kỳ quan trọng để xem xét hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải công ty hay cá nhân kinh doanh nào cũng có thể tính toán chính xác lợi nhuận gộp.

Với số liệu tổng lợi nhuận chính xác, bạn có thể đo lường hiệu quả của quy trình làm việc của mình. Kiểm soát chi phí nào là hợp lý và chi phí nào cần cắt giảm để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Lợi nhuận gộp là số liệu đầu tiên mà các nhà đầu tư xem xét đối với các công ty muốn mở rộng quy mô hoạt động của họ. Từ những con số này, họ sẽ biết được liệu công ty có thực sự quản lý bán hàng hiệu quả hay không. Nếu bạn kiểm soát được chỉ tiêu này, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào doanh nghiệp với tỷ trọng cao hơn.

Lợi nhuận gộp giúp các doanh nghiệp đánh giá mức độ hiệu quả của họ sử dụng lao động hoặc tư liệu sản xuất, giúp mọi thứ đúng và tăng khả năng thành công của người bán. Bạn sẽ cần theo dõi các chi phí thay đổi theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

 • Khấu hao máy móc, thiết bị sản xuất
 • đồ dùng nhà máy
 • Chi phí vận chuyển
 • Chi phí nguyên liệu thô
 • Chi phí lao động, cả chính thức và bán thời gian.
 • Hoa hồng nhân viên bán hàng
 • Phí thẻ tín dụng cho các giao dịch mua của khách hàng

Kết luận

Lợi nhuận gộp là gì? Nêu công thức tính và ý nghĩa? Tất cả đã được giải đáp qua nội dung bài viết này. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button