Tổng Hợp

Lte Là Gì? Và Một Số Câu Hỏi Chưa Được Trả Lời Liên Quan Đến Lte

Sự ra đời của LTE được coi là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây. Đặc biệt ngay từ khi triển khai tại thị trường Việt Nam, LTE cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Vậy LTE là gì? các bạn hãy cúng chúng tôi tìm hiểu về LTE nhé

LTE là gì?

LTE liên tục được các nhà mạng triển khai để lại nhiều ấn tượng tích cực và những ưu điểm vượt trội. Trong số đó, ở nhiều nước phát triển, mạng LTE gần như đã được phủ sóng. Trên thị trường mạng không dây Việt Nam cũng có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Đặc biệt trong những năm gần đây, quảng cáo về LTE ngày càng rầm rộ và bùng nổ hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi LTE là gì.

Vậy chính xác thì bản chất của thuật ngữ LTE là gì? Bạn có thể hiểu nôm na là thuật ngữ tiếng Anh “Long Term Evolution”. Có nghĩa là “tiến hóa lâu dài”. LTE vốn dĩ không phải là một công nghệ mạng. Đúng hơn, nó chỉ là một tiêu chuẩn kỹ thuật được cải tiến từ tiêu chuẩn GSM.UMTS. Cụ thể, LTE là một tiêu chuẩn đang tiếp cận với công nghệ 4G. Khi một thiết bị điện thoại thông minh được kết nối với LTE, một biểu tượng đại diện như 4G sẽ xuất hiện ở góc màn hình.

Hiện nay, chuẩn công nghệ LTE rất ấn tượng với dung lượng và tốc độ mạng cao. Thông thường 100Mbps xuôi dòng khi truyền dữ liệu. Thêm vào đó, tốc độ truyền tải đường lên là 30Mbps. Đặc biệt, trong tương lai hứa hẹn LTE sẽ tiếp tục phát triển và mang đến nhiều tính năng và lợi ích ấn tượng hơn mà người dùng có thể mong đợi.

Sự khác biệt giữa LTE và 4G là gì?

Có nhiều người dùng nghĩ LTE là mạng 4G. Đặc biệt khi biểu tượng hiển thị của LTE cũng giống như của 4G, ngày càng nhiều người đồng tình với quan điểm này. Tuy nhiên, khi bạn hiểu LTE là gì, bạn nhận ra rằng đây là một sự hiểu lầm. Chính xác nhất LTE và 4G là hai khái niệm khác nhau.

Cụ thể, LTE chỉ là một tiêu chuẩn kỹ thuật liền kề với mạng 4G. So về tốc độ truy cập, LTE hoạt động tốt hơn nhiều lần so với mạng 3G. Nhưng so với 4G, LTE tỏ ra yếu thế. Theo cách hiểu tiêu chuẩn nhất, LTE nằm ở ranh giới giữa 3G và 4G.

Các nhà mạng nào tại Việt Nam triển khai và cung cấp dịch vụ LTE?

LTE vẫn chưa mang lại tốc độ tiêu chuẩn của mạng 4G. Tuy nhiên, 4G bộc lộ hạn chế khi đòi hỏi cơ sở hạ tầng cao. Do đó, theo nhiều quan điểm, LTE là một tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép người dùng có trải nghiệm tốt.

Do đó, xu hướng hiện nay cho thấy LTE ngày càng được triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thị trường mạng không dây Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, so với các nước phát triển khác, LTE của nước tôi chưa được triển khai đồng loạt. Thay vào đó, chỉ một số nhà khai thác triển khai và cung cấp dịch vụ LTE.

Cụ thể, danh sách các nhà mạng viễn thông triển khai LTE tại Việt Nam bao gồm:

  • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11
  • Viettel: Hỗ trợ băng thông 4G là Cat 6
  • Mạng Mobifone

Đặc biệt, các nhà mạng Việt Nam mới chỉ thử nghiệm hai mức băng thông. Đó là 1800mhz và 2600mhz.

Các yêu cầu để trải nghiệm LTE trên điện thoại di động là gì?

So với mạng 4G, LTE kém ấn tượng hơn. Tuy nhiên, với những ưu điểm đã có, LTE cũng đã và đang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Nhưng bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các thiết bị di động và điện thoại thông minh đều có thể sử dụng LTE. Hay nói chính xác là để trải nghiệm LTE trên thiết bị di động, bạn cần đảm bảo hai điều. Đó là:

Sim 4G sử dụng nhà mạng đã đăng ký

Để trải nghiệm LTE, trước tiên bạn cần có thẻ 4G. Vì vậy, hãy quyết định nhà cung cấp viễn thông mà bạn muốn sử dụng. Đó là Viettel, Vinaphone hay Mobiphone. Sau đó đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi sim 4G để sử dụng. Đồng thời, bạn cũng sẽ đăng ký các gói mình cần tại đó. Tại thời điểm này, bạn đã hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết để sử dụng LTE trên điện thoại hoặc điện thoại thông minh của mình.

Thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G

Sử dụng sim 4G là điều bắt buộc để bạn có thể trải nghiệm LTE. Tuy nhiên, nó đi kèm với điều kiện tiên quyết hơn là thiết bị phải hỗ trợ mạng 4G. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các thiết bị smartphone hiện nay đều hỗ trợ. Ngay cả các sản phẩm cũ cũng được tích hợp tính năng này.

Nhưng để chắc chắn, hãy tự mình kiểm tra lại thiết bị. Bạn có thể biết chỉ cần nhìn vào bảng thông số kỹ thuật của thiết bị. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với người bán máy để có câu trả lời chính xác.

  • Ngoài ra, bạn có thể xem chỉ với một thao tác đơn giản trên điện thoại. giống:
  • Samsung: Cài đặt – Mạng di động – Chế độ mạng sẽ thấy các tên mạng được hỗ trợ
  • iPhone: Cài đặt – Di động – Thoại & Dữ liệu sẽ thấy kết quả, …

Tóm lại

Bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải thích được LTE là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng với những giải đáp của chúng tôi, bạn sẽ hiểu rõ hơn về LTE. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn sử dụng mạng và biết cách đăng ký. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button