Kiến Trúc

Mẫu nhà 1 trệt 3 lầu có gác lửng

Hiện nay, xu hướng thiết kế gác lửng trên tầng 4 đang rất được ưa chuộng, vì nó không chỉ đảm bảo vẻ đẹp, sự độc đáo về mặt thẩm mỹ mà còn tăng thêm sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đối với những mẫu nhà có gác lửng thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Vì vậy, xin giới thiệu đến bạn Mẫu nhà 1 trệt 3 lầu có gác lửng cùng với một số mẫu thiết kế đẹp giúp bạn có thêm ý tưởng cho không gian sống của mình nhé!

Chú ý đến thiết kế mẫu nhà 1 trệt 3 lầu có gác lửng

Xác định rõ mục đích của gác lửng

mau-nha-1-tret-3-lau-co-gac-lung-5-a1-phumygoldvillas-vn

Trước khi bắt tay vào xây gác xép, gia chủ nên xác định rõ xây gác xép để làm gì, xây cho ai? Việc xác định được nhu cầu sẽ giúp gia chủ và kiến ​​trúc sư định hình được thiết kế và bố trí của gác xép sau khi hoàn thành, tránh được những công năng và nhu cầu xây dựng kém.

Trước khi tiến hành xây dựng gác lửng, bạn cần xác định mục đích xây dựng gác lửng là gì và xây dựng cho ai? Việc xác định được nhu cầu sẽ giúp gia chủ và kiến ​​trúc sư định hình được thiết kế và bố trí của gác xép sau khi hoàn thành, tránh được những công năng và nhu cầu xây dựng kém.

Ngoài việc xác định những thành viên đang sử dụng tầng lửng và những yêu cầu là gì, thiết kế sẽ phù hợp hơn. Ví dụ như gác lửng dùng cho trẻ ngủ thì phải đảm bảo an toàn, gác lửng dùng để đựng đồ phải chắc chắn và chắc chắn, với mục đích làm phòng khách thì cần đảm bảo không gian thông thoáng. Tầng lửng có làm nhà vệ sinh hay không có thi công sàn bê tông và chống thấm tốt.

Tìm hiểu tính pháp lý khi xây nhà cấp 4 có gác lửng

Đối với tầng lửng khi xây dựng có quy định rõ ràng về chiều dài và diện tích cụ thể. Quy định như vậy nhằm đảm bảo kết cấu an toàn và tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà.

mau-nha-1-tret-3-lau-co-gac-lung-5-a2phumygoldvillas-vn

Theo luật, tầng lửng thường chiếm khoảng 80% diện tích tầng trệt.

Những điều cần biết về quy định xây gác lửng

Công trình có chiều ngang> 3,5m được phép làm gác lửng. Quyết định làm tầng lửng là tùy thuộc vào gia chủ.

Đối với công trình xây dựng riêng lẻ, tầng lửng không được tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích tầng trệt.

Không được phép xây dựng nhà ở độc lập có chiều rộng <3,5m làm gác lửng.

Chiều cao từ tầng 1 đến tầng 1 là 5,8m. Nếu bạn muốn làm gác lửng thì chiều cao từ tầng trệt lên gác lửng khoảng 3.0m, chiều cao từ gác lửng lên lầu 1 là 2.8m.

Phù hợp với các nguyên tắc thiết kế nhà có gác lửng

Khi thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng, dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần tuân thủ:

– Đảm bảo rằng chiều cao bóc tách không sử dụng đầu của bạn khi di chuyển trên bóc tách.

mau-nha-1-tret-3-lau-co-gac-lung-5-a3-phumygoldvillas-vn

– Không thiết kế tầng lửng quá thấp khiến không gian tầng trệt khó chịu, tối tăm .. Đảm bảo chiều cao từ 3.0m – 3.2m.

– Cần tính toán tải trọng của tầng lửng và bố trí phương án thi công hợp lý, như: đổ sàn toàn khối hoặc đổ gác giả bằng bê tông cốt thép hoặc làm xà gồ và lát tấm xi măng (để tiết kiệm chi phí hơn).

– Bố trí công năng hợp lý, tối ưu nhất (có tính đến nhu cầu nhà vệ sinh trên gác lửng).

– Thiết kế cầu thang lên xuống vừa vặn, chắc chắn.

– Nói chung là phù hợp với các yếu tố như màu sắc, chất liệu, phong thủy, v.v.

mau-nha-1-tret-3-lau-co-gac-lung-5-a4-phumygoldvillas-vn

đặt nền móng vững chắc

Khi một ngôi nhà được xây dựng có gác xép, nó sẽ làm tăng tải trọng của một phần công trình lên phần móng. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu xây dựng gác lửng, hãy thông báo cho đơn vị thiết kế để được tính toán và bố trí kết cấu tương ứng.

Nên áp dụng thiết kế và thi công các tấm sàn liền khối (dầm, dầm và tấm bê tông tạo thành khối cùng một lúc).

Trên gác lửng bố trí cột chính chịu lực, nếu khoảng cách giữa hai cột> 5,0m thì bố trí thêm cột kẹp (kích thước cột 10x20cm)

Cách bố trí sàn thép và cách bài trí của gác lửng cũng tương tự như các tầng khác. Nếu có nhà vệ sinh thì mã số vị trí đặt nhà vệ sinh nên thấp hơn gác lửng từ 3,0cm – 5,0cm.

Được thiết kế cho chiều cao tầng lửng vừa phải

Như đã nói ở trên, chiều cao của gác lửng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng gác lửng của gia chủ.

Một lỗi thường gặp khi xây gác xép là chọn chiều cao không hợp lý. Việc đặt gác xép quá cao có thể khiến người đi lên khó khăn, không gian trên gác xép quá hẹp so với trần nhà khiến người ở cảm thấy ngột ngạt, ngột ngạt. Ngược lại, việc đặt gác xép quá thấp có thể khiến không gian tầng trệt bị ngột ngạt, tạo cảm giác như một chiếc hộp và khó lưu thông không khí.

Việc cần làm khi xây gác lửng là nên chọn chiều cao hợp lý, vừa phải, đảm bảo an toàn và thẩm mỹ vẫn là mục tiêu chính. Một lời khuyên dành cho gia chủ là hãy lắng nghe và bày tỏ những yêu cầu với kiến ​​trúc sư, vì họ là những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được gác xép đẹp nhất có thể.

Ví dụ: diện tích tầng lửng chỉ để ngủ, không có các hoạt động cần di chuyển hay đi lại nhiều thì chiều cao tầng lửng chỉ cần <2.0m. Nếu xác định cần sử dụng gác lửng thì không gian tầng trệt sẽ cao hơn, thoáng mát hơn.

Chọn vật liệu khi xây dựng

Vật liệu xây dựng tầng áp mái hiện nay rất đa dạng và phong phú, các vật liệu trong suốt từ bê tông cốt thép, gỗ, kim loại đến kính cường lực cũng được sử dụng làm vật liệu xây dựng tầng áp mái.

Việc của bạn là lựa chọn những vật liệu phù hợp phối hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà. Nếu là nhà gỗ hay chọn màu gỗ thì gác xép cũng nên đồng bộ với gỗ, ngược lại nếu là nhà trong suốt thì gác xép nên sử dụng kính cường lực cao cấp. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn có thể phá bỏ khuôn và sử dụng gác xép để nổi bật hơn tổng thể ngôi nhà và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà nhưng quan trọng nhất là bạn vẫn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, tránh những trường hợp phản cảm, tương phản màu sắc.

Thiết kế vị trí và cấu trúc của cầu thang

Là nơi giao thoa, kết nối giữa tầng trệt và tầng áp mái là cầu thang. Cầu thang được coi là điểm kết nối vô cùng quan trọng trong toàn bộ ngôi nhà và là điểm nhấn quan trọng trong thiết kế của ngôi nhà.

Thiết kế của cầu thang cũng cần phù hợp với yếu tố phong thủy và vị trí sắp xếp. Các yếu tố phong thủy nên tuân theo quy luật sinh-lão-bệnh-tử để gia chủ có nhiều phúc khí nhất. Để cầu thang trở nên tiện lợi và gọn gàng hơn, nếu diện tích tầng trệt nhỏ thì nên đặt chúng ở các góc, ngược lại, nếu gia chủ muốn thể hiện phong cách và sở thích cá nhân thì có thể đặt chúng ở giữa hoặc bất cứ nơi nào họ muốn. Bạn thích cái nào.

mau-nha-1-tret-3-lau-co-gac-lung-5-a5-phumygoldvillas-vn

Mặt khác, cầu thang phải đảm bảo yếu tố an toàn trong quá trình di chuyển. Tránh cầu thang quá dốc hoặc quá cao dễ dẫn đến những bất cẩn không đáng có khi di chuyển. Nên làm lan can cầu thang để tạo điểm tựa khi di chuyển đồng thời có thể tạo thêm điểm nhấn cho tổng thể thiết kế.

Trang trí nội thất hài hòa của gác lửng

Đó là một việc để hoàn thành một gác xép, đó là một việc khác để cải tạo, trang bị và trang bị nội thất. Tầng áp mái vốn dĩ đã nhỏ hơn tầng 1 nên thường được kê những vật dụng nhỏ gọn, khối lượng ít để dễ di chuyển.

Để bài trí nội thất phù hợp với tầng áp mái của mình, bạn nên xác định mục đích sử dụng chính của tầng áp mái, từ đó có thể lựa chọn nội thất phù hợp hơn.

Thiết Kế Nhà Có Gác Lửng Đẹp – Giá Rẻ

Thiết kế gác lửng phòng khách

Những mẫu thiết kế phòng khách có gác lửng dưới đây mang đến sự phá cách và độc đáo cho không gian tổng thể của ngôi nhà. Không gian bếp được bố trí ở tầng dưới nhằm tối ưu diện tích căn phòng, kết hợp với nội thất đơn giản và hoàn thiện.

Mẫu thiết kế nhà 4 tầng có gác lửng hiện đại

Mẫu nhà tầng 4 dưới đây có nội thất hiện đại sử dụng sofa, bàn cafe đơn giản, kệ tivi và các vách ngăn bằng gỗ. Tầng lửng được tận dụng làm khu vực đặt bàn thờ rất tiện lợi để đặt nơi thờ cúng tín ngưỡng của gia chủ.

Mẫu nhà 2 tầng gác lửng đẹp

Gác lửng trong mẫu nhà dưới đây làm phòng ăn kết hợp với không gian bếp vô cùng ấm áp. Trong khi đó, tầng lửng này là tầng trung gian giữa tầng 1 và tầng 2.

Nhà gác lửng hiện đại kiểu nhật

Mẫu thiết kế nhà có gác lửng kiểu Nhật là một kiểu thiết kế khá mới, hiện đại và rất được ưa chuộng hiện nay. Phong cách kiến ​​trúc này rất phù hợp với những gia chủ ưa thích phong cách truyền thống và đương đại. Thiết kế kiến ​​trúc này kết hợp nét đẹp của kiến ​​trúc Nhật Bản với kiến ​​trúc truyền thống để tạo ra một không gian sáng tạo đẹp mắt giúp phá bỏ những đường nét thiết kế cứng nhắc.

Nhà trọ áp dụng thiết kế gác lửng

Dù cho thuê mặt bằng nhưng hiện nay nhiều khách sạn đang được xây dựng nhằm mang đến cho người thuê không gian sống tốt nhất. Đối với những khách sạn nhỏ thì nên tận dụng diện tích và không gian. Vì vậy, phương án xây gác lửng được coi là cách tốt nhất để tăng diện tích nhà trọ.

Ưu điểm của loại hình nhà trọ có gác lửng là chi phí xây dựng thấp. Do đó, việc thuê nhà cũng rẻ và dễ dàng hơn đối với nhiều người. Hiện nay, rất nhiều nhà trọ có gác lửng được sử dụng. Người dùng có thể thoải mái và linh hoạt trong không gian sử dụng, mang lại sự tiện lợi lớn nhất khi sử dụng.

Nhà 4 tầng gác lửng 2 phòng ngủ

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 2 phòng ngủ được coi là hình mẫu cơ bản cho nhiều ngôi nhà hiện nay. Kiểu nhà này đảm bảo sự kết hợp giữa công năng sử dụng, sự tiện lợi và công năng của ngôi nhà. Bạn có thể tách 1 phòng ngủ hoặc 2 phòng ngủ mỗi tầng trên gác lửng nếu có đủ diện tích và đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng. Ngoài ra, khi chọn đồ nội thất, bạn nên chọn những đồ nội thất đơn giản và ưu tiên công năng.

Căn nhà 3 phòng ngủ có gác xép trên tầng 4

Mẫu thiết kế nhà 4 tầng 3 phòng ngủ được đánh giá là khá rộng rãi và đủ tiện nghi cho một gia đình nhiều người. Bạn có thể bố trí 2 phòng ngủ và 1 phòng thờ nhỏ trên gác lửng. Ở tầng 1 sẽ bố trí phòng ngủ và các không gian sinh hoạt khác như phòng khách, bếp, phòng vệ sinh … Khi thiết kế, tốt nhất nên sử dụng gam màu sáng cho ngôi nhà, không chỉ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn mang lại tuổi trẻ cho ngôi nhà và tươi sáng.

Mẫu thiết kế nhà gác lửng mái thái

Nhà có gác lửng mái thái được coi là kiểu nhà đẹp đang rất được ưa chuộng hiện nay. Mô hình này lý tưởng cho những chủ nhà muốn tăng thêm diện tích sàn trong khi vẫn duy trì tính thẩm mỹ tổng thể. Với thiết kế mái thái ấn tượng mang đến không gian thoáng mát mà vẫn tạo được tính thẩm mỹ tốt nhất.

Nhà cấp 4 gác lửng hiện đại

Nhà cấp 4 gác lửng hiện đại là mẫu nhà cấp 4 được thiết kế theo phong cách đương đại có gác lửng. Đây được coi là kiểu nhà phổ biến nhất. Bởi nó vừa dễ thi công lại tiết kiệm chi phí cao mà vẫn đảm bảo công năng sử dụng và tính thẩm mỹ.

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5 × 15

Hầu hết các mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x15m sẽ được thiết kế khá đơn giản, thoáng mát giúp gia chủ có được không gian sống thoải mái nhất. Với diện tích này, gia chủ có thể thiết kế 2-3 phòng ngủ trong nhà với cách bố trí hợp lý. Ví dụ, tầng 1 sẽ bao gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, bếp và phòng tắm. Tầng 2 có thể xây dựng 1-2 phòng ngủ và phòng vệ sinh tùy theo diện tích sử dụng.Nếu gia đình muốn có một không gian sống thân thiện, nhiều ánh sáng và gió trời thì có thể thiết kế thêm giếng trời và sân trước. Khu vực trước nhà cũng có thể xây lùi lại một chút để bố trí sân vườn. Với kiểu thiết kế này chắc chắn sẽ mang đến một không gian sống hoàn hảo và tốt nhất cho gia đình bạn.

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác lửng 5 × 12

Những mẫu nhà cấp 4 diện tích 5x12m cũng khá phổ biến hiện nay. Kích thước của mẫu nhà này vừa phải, không quá lớn cũng không quá chật chội nên cần có sự bài trí và tính toán kỹ lưỡng trong thiết kế. Bạn có thể thiết kế nhà 1 – 2 phòng ngủ theo nhu cầu của mình. Tầng trệt vẫn có đủ phòng khách, bếp, phòng tắm và 1 phòng ngủ hoặc không. Tầng lửng nên thiết kế 1 phòng ngủ và 1 phòng làm việc hoặc không gian giải trí yêu thích của bạn. Ngoài ra, màu sắc nội thất và sơn tường cũng cần được chú ý, nên chọn những gam màu mang đến cảm giác thoải mái và rộng rãi cho ngôi nhà.

Mẫu nhà cấp 4 gác lửng 4 × 16

Ngày nay, những ngôi nhà có kích thước 4x16m là khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sở hữu một không gian sống thoải mái và tiện ích nếu tham khảo ý kiến ​​của chúng tôi bằng cách:

Đầu tiên, bạn có thể tận dụng chiều sâu của ngôi nhà để thiết kế một khu vườn nhỏ sau nhà. Khu vực tầng trệt vẫn sẽ bao gồm đầy đủ các công năng như phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Đặc biệt, phòng bếp nên bố trí phía sau cầu thang để không gian được che khuyết điểm và tiết kiệm diện tích.

Một khu vực gác lửng khác có thể bố trí 2 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh. Khi sơn tường và chọn nội thất nên chọn những gam màu nhẹ nhàng để tạo thêm sự rộng rãi và hài hòa cho không gian. Các chi tiết trong nhà nên được đơn giản hóa để tạo sự thoải mái.

Thiết Kế Nhà 4 × 12 Có Tầng Lửng

Mẫu nhà này thích hợp cho những cặp vợ chồng mới cưới hoặc những người độc thân. Vì diện tích căn nhà không quá lớn nên nếu đông thành viên sẽ có cảm giác chật chội. Khi xây nhà, bếp, phòng khách và phòng vệ sinh có thể được bố trí ở tầng một. Có thể sử dụng vách ngăn kính, tủ sách hay vách ngăn nghệ thuật để tạo điểm nhấn cho không gian này. Tầng lửng bố trí phòng ngủ và các không gian nhỏ khác theo nhu cầu.

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5 × 20

Với mẫu nhà cấp 4 có gác lửng diện tích 5x20m bạn có thể dễ dàng bố trí không gian. Với kiểu nhà này, bạn có thể bố trí tầng 1 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và phòng vệ sinh. Tầng lửng có thể bố trí 2 phòng ngủ có phòng vệ sinh và phòng làm việc hoặc phòng thờ. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng một phần diện tích của ngôi nhà, bố trí nơi trồng cây xanh hoặc làm tiểu cảnh ở gầm cầu thang để không gian sống thêm tiện nghi và sang trọng.

Có thể thấy, Mẫu nhà 1 trệt 3 lầu có gác lửng có nhiều kiểu dáng khác nhau và ngày càng trở nên phổ biến. Hy vọng những thông tin tư vấn về thiết kế nhà có gác lửng và những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây về kiểu nhà này sẽ hữu ích và giúp bạn xây dựng được ngôi nhà đẹp và phù hợp nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button