Tổng Hợp

Modem Là Gì? Tìm Hiểu Các Tính Năng Và Ưu / Nhược Điểm Của Modem

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về modem là gì, khả năng, ưu nhược điểm và giới thiệu một số dòng sản phẩm modem phổ biến hiện nay. Mời các bạn cùng đón đọc!

Modem là một công cụ không thể thiếu đối với người dùng Internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác modem là gì? Đừng lo lắng, các phần sau sẽ giải đáp tất cả:

Modem là gì?

modem-la-gi-3-a2-phumygoldvillas-vn

Modem (viết tắt của Modulator and Demodulator) là một thiết bị điều chế tín hiệu tương tự để mã hóa dữ liệu số và giải điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số.

Nói dễ hiểu hơn, modem chuyển đổi thông tin số từ các thiết bị kết nối mạng (máy tính, điện thoại) thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây và ngược lại, modem chuyển đổi các tín hiệu này thành dữ liệu số dễ hiểu. Máy tính và các thiết bị khác.

Sự khác biệt giữa modem và bộ định tuyến là gì?

Về cơ bản, cả Modem và Bộ định tuyến đều liên quan đến việc kết nối máy tính với internet, nhưng có những điểm khác biệt nổi bật sau đây giữa chúng:

Cơ chế

Modem: Chuyển đổi tín hiệu số từ máy tính, điện thoại,… sang tín hiệu analog.

Bộ định tuyến: Kiểm tra gói tin và xác minh thành công đường dẫn của nó đến thiết bị đích.

Nói một cách đơn giản, các bộ định tuyến chỉ định IP cho các thiết bị trong mạng cho luồng gói tin. Tuy nhiên, thông tin được truyền đi (trong cáp đồng và cáp quang) là tương tự (nó là một dạng thông tin liên tục), khác với định dạng mà máy tính và điện thoại xử lý các số (0 và 1), và do đó nằm giữa hai định dạng này. Một thiết bị chuyển đổi giữa các gói. Các gói bạn gửi sẽ được chuyển đổi từ kỹ thuật số sang tương tự bởi modem để truyền trong thế giới trực tuyến; ngược lại, khi các gói được truyền từ thế giới trực tuyến đến máy tính của bạn, modem sẽ chuyển từ tương tự sang kỹ thuật số theo thứ tự để Máy tính và điện thoại có thể đọc được thông tin.

vị trí kết nối

Modem: Modem kết nối trực tiếp với nhà mạng thông qua cáp quang, dây đồng … (hoặc không dây).

Bộ định tuyến: Bộ định tuyến nằm giữa modem và mạng. Mạng có thể là một tập hợp các máy tính, hoặc một tập hợp các máy tính và thiết bị chuyển mạch. Modem và bộ định tuyến được kết nối vật lý với nhau. Do đó, các thiết bị liên kết với bộ định tuyến có thể truy cập Internet thông qua modem. Bộ định tuyến có cổng Gigabit và Ethernet để kết nối với các thiết bị và mạng khác. Các bộ định tuyến phổ biến ngày nay cũng có WiFi cho các kết nối không dây.

Đôi khi modem và bộ định tuyến được tích hợp vào một thiết bị duy nhất, được gọi là “bộ phận Wi-Fi” cắm trực tiếp vào cáp quang mà nhà khai thác mạng cung cấp cho bạn. Nhưng nhìn chung, các “cục” này rất hạn chế về khả năng phát Wi-Fi, vì vậy bạn cũng nên mua một bộ định tuyến riêng để tận dụng tối đa băng thông.

modem-la-gi-3-a3-phumygoldvillas-vn

Phương thức kết nối

Modem: Modem có các phương thức kết nối vật lý sau: Một nửa song công (Half Duplex), Song công hoàn toàn (Full Duplex), 4 dây và 2 dây.

Bộ định tuyến: Các phương thức kết nối của bộ định tuyến bao gồm: thực thi, quản lý người dùng và cấu hình chung.

Mặc dù có sự khác biệt, đôi khi modem và bộ định tuyến được tích hợp vào một thiết bị. Đây là một modem có trong bộ định tuyến cho phép nhiều máy tính / thiết bị kết nối qua mạng cục bộ (LAN) và Internet mạng diện rộng. Đây là một kỹ thuật khá phổ biến hiện nay vì nó giúp cho việc thiết lập một mạng ít phức tạp hơn với quá nhiều thiết bị, bao gồm cả modem và bộ định tuyến riêng biệt. Dưới đây là hình ảnh thiết bị tích hợp modem và bộ định tuyến.

modem-la-gi-3-a4-phumygoldvillas-vn

Chức năng modem

Với những thông tin của phiên bản đầu tiên, có lẽ bạn đã hiểu phần nào về các chức năng chính của modem rồi phải không? Ngoài chức năng chính là điều chế tín hiệu mạng, modem còn có các chức năng sau:

Nén dữ liệu: Tính năng này được thiết kế để giảm thời gian gửi dữ liệu và giảm lượng lỗi trong tín hiệu.

Kiểm soát lưu lượng mạng

Truyền dữ liệu và sao lưu

Quản lý từ xa

Sửa lỗi: Khi thông tin được truyền giữa các modem, đôi khi nó bị hỏng – có nghĩa là các phần của dữ liệu bị thay đổi hoặc bị mất. Trong trường hợp này, modem cần sử dụng công cụ sửa lỗi để khắc phục.

modem-la-gi-3-a5-phumygoldvillas-vn

Ưu điểm / nhược điểm của modem là gì?

Lợi thế

Modem là đường truyền dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất vì nó mang lại những ưu điểm sau:

Chuyển đổi tín hiệu hiệu quả và nhanh chóng

Tốc độ truyền mạng cao

Cung cấp nhiều gói Internet, giá cả linh hoạt, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau

Một số modem hoàn toàn tương thích với công nghệ fax. Tin nhắn fax có thể được gửi và nhận ngay lập tức qua modem.

sự thiếu sót

Ngoài những ưu điểm trên, Modem còn có những nhược điểm sau:

Một nhược điểm lớn của modem ngoại quan là nó làm cho máy tính của bạn dễ bị tin tặc và phần mềm độc hại tấn công. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, hầu hết các modem và bộ định tuyến đều có tường lửa tích hợp sẵn. Bên cạnh tường lửa, phần mềm bảo mật cũng có thể được sử dụng cho mục đích này.

Khó nâng cấp, phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP

Các dòng modem bên ngoài thiếu tính di động.

Các đường dây modem DSL không khả dụng ở các vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa.

Một số loại modem phổ biến hiện nay

Modem được chia thành các loại cơ bản sau:

Dựa trên sức mạnh định hướng

  • Half-Duplex: Các modem bán song công cho phép truyền theo một hướng tại một thời điểm. Nếu phát hiện thấy modem trên dây, tôi sẽ gửi tín hiệu DTE đến nhà cung cấp dịch vụ thông qua tín hiệu điều khiển của giao diện kỹ thuật số của nó.
  • Chế độ song công: Các modem song công CA cho phép truyền đồng thời theo cả hai hướng. Vì quá trình truyền vật lý theo mỗi hướng là riêng biệt, nên có thể sử dụng cùng một tần số sóng mang theo cả hai hướng.

modem-la-gi-3-a6-phumygoldvillas-vn

  • Modem 4 dây: Trong kết nối 4 dây, một cặp dây được sử dụng cho sóng mang đầu ra và cặp dây còn lại được sử dụng cho sóng mang đến. Do đó, cùng một tần số có thể được sử dụng để truyền ở cả hai đầu.
  • Cáp Modem: Một modem 2 dây sử dụng cùng một cặp dây cho các nhà cung cấp dịch vụ đi và đến.

Dựa trên phương tiện truyền thông

  • Radio Modem: Được sử dụng để gửi tín hiệu RF dữ liệu thông qua một cặp kính.
  • Modem quang học: Được sử dụng để gửi dữ liệu thông qua một cặp sợi thủy tinh bằng cách sử dụng ánh sáng. Những modem như vậy sử dụng một công nghệ hoàn toàn khác với modem cáp chuyên dụng.
  • Modem quay số: Một mạch có chứa một điện thoại tương tự. Tức là, modem có thể mô phỏng việc nhận cuộc gọi, quay số hoặc treo máy.

Theo phương thức truyền

  • Modem đồng bộ: Một modem đồng bộ có thể xử lý một dòng bit dữ liệu liên tục, nhưng yêu cầu tín hiệu đồng hồ. Để truyền đồng bộ các bit dữ liệu, DTE có thể sử dụng đồng hồ bên trong của nó và cung cấp đồng hồ tương tự cho modem.
  • Modem không đồng bộ: Modem không đồng bộ có thể xử lý các byte dữ liệu với các bit bắt đầu và dừng. Xung thời gian bên trong được đồng bộ hóa nhiều lần với cạnh hàng đầu của xung bắt đầu

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin liên quan đến modem là gì – thiết bị quen thuộc chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết thủ thuật wifi hữu ích với bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button