Những món ngon từ cua biển

Home Tổng Hợp Những món ngon từ cua biển
mon-ngon-tu-cua-1-a2-pmgv

Cua biển là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và cũng rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Thịt cua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng lại ít calo, chứa khoảng 1,5 gam chất béo, còn lại là chất đạm.

Ngoài ra, biển còn có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn như giảm cân, cải thiện thị lực, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư …

nội dung [ẩn]

1 Cách mua ghẹ biển tươi ngon

2 Món Cua Biển Ngon Bạn Nên Thử

2.1 Cua biển hấp sả

2.2 Cua biển Aral ngon

2.3 Cua biển hấp nước dừa ngon ngất ngây

2.4 Cách nấu món súp cua giải nhiệt mùa hè

2.5 Cách làm gỏi xoài cua biển

2.6 Cách nấu cua sốt ớt Hàn Quốc

2.7 Cách làm cua rang me

2.8 Thực hành bún riêu cua

2.9 Cách Làm Cua Nướng Ớt

3 Hỗ trợ các bài viết của chúng tôi

Cách chọn cua biển tươi ngon

Muốn ăn món ghẹ thật ngọt, thật ngon thì trước hết phải chọn ghẹ có chất lượng tốt, khi chọn ghẹ cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Quan sát màu sắc giữa mai và càng cua

Quýt màu dưới càng cua và bụng cua

Quan sát hình dạng của những chiếc gai trên mai cua

Kiểm tra độ cứng của mai cua

Món ngon từ cua biển ngon bạn nên thử

Cua biển hấp sả thơm ngonmon-ngon-tu-cua-1-a1-pmgv

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi làm món cua biển hấp sả gồm có:

+ Cua lớn: 2 con (0,8 kg). Đây là nguyên liệu chính cho món ghẹ hấp sả nên khâu chọn ghẹ rất quan trọng. Bạn nên chọn những con ghẹ có màu xám đục, phần yếm lớn, những con ghẹ này chắc và nhiều thịt hơn khi ấn vào phần yếm thấy rắn chắc.

+ Bia: 1 lon

+ Sả, ớt, gừng

+ Hành tây: 1 củ

+ Gia vị: nước mắm, muối, tiêu…

+ hành, mùi, rau thơm

Cách pha chế như sau

– Đầu tiên sơ chế ghẹ, bạn giết ghẹ bằng cách dùng mũi dao hoặc đầu đũa chọc vào lỗ ghẹ rồi xịt nước mạnh vào ghẹ. Bạn dùng bàn chải chà nhẹ lên thân ghẹ và càng ghẹ cho sạch. Nếu ghẹ nhỏ có thể để nguyên con, nếu ghẹ lớn có thể cắt đôi.

Bóc vỏ hành và cắt múi cau. Rửa và cắt nhỏ ớt và gừng

Bạn cho cua vào chảo lớn, phi thơm hành, ớt và gừng. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu và nước mắm. Cuối cùng, bạn rưới bia lên cua.

Đặt lên bếp và hấp khoảng 20 phút, thịt cua chuyển sang màu vàng cam là cua đã chín. Bây giờ bạn có thể tận hưởng thành quả của mình.

 

Món Cua biển rang muối ngon

mon-ngon-tu-cua-1-a2-pmgv

Nói đến món ngon từ cua biển thì không thể bỏ qua món cua biển rang muối. Cua biển rang muối dày và nhiều dầu, được trộn với nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên một món ăn độc đáo. Cùng vào bếp trổ tài nhé.

Nguyên liệu để làm Cua biển Aral bao gồm:

+ cua biển: khoảng 3-4 con

+ dầu hào hoặc dầu mè

+ tỏi, ớt,

+ Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, …

Các bước làm Cua biển Aral như sau

Cua biển mua về bạn cũng làm sạch theo cách trên. Bóc bỏ mang, lấy phần gạch cua, để riêng. Càng ghẹ được dùng kẹp để tán nhuyễn để gia vị thấm đều vào phần thịt bên trong khi rang.

Ghẹ to thì bạn nên cắt làm 2 hoặc 3 con nhé.

Phi tỏi và ớt băm cho đến khi chín vàng thì vớt ra để riêng.

Tiếp theo là khâu nêm gia vị, bạn cho 3 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 thìa nhỏ bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa nhỏ tiêu, tỏi băm, dầu hào tất cả vào một cái chén, thêm một chút nước lọc. Sau đó hòa tan.

Cho thịt cua vào xào chín tới, vớt ra để ráo dầu.

Bạn để phần dầu thừa sang một bên, để lại một ít rồi cho cua vào chiên. Tiếp theo, đổ gia vị topping vào trộn đều.

Sau khi thịt cua chín, bạn cho gạch cua vào đảo cùng, khi thịt cua đặc lại và chuyển sang màu vàng cam là thịt cua đã chín.

Giờ thì cho thịt ghẹ ra đĩa thưởng thức thôi nào.

Cua biển hấp dừa ngất ngây

Một món ngon từ cua nữa mà bạn không nên bỏ qua là cua hấp dừa. Thịt ghẹ ngọt thanh quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bữa cơm tối của gia đình thêm thoải mái

Nguyên liệu cho Cua Biển Hấp Dừamon-ngon-tu-cua-1-a3-pmgv

+ cua biển: 2 con

+ nước dừa tươi: 1 trái

+ Ớt chuông: mỗi loại 1 quả ớt chuông xanh, đỏ, vàng.

+ Chanh, tỏi, ớt

+ hành lá, hành tím, ngò rí, rau thơm

+ gia vị

 

Làm như thế nào:

1. Ghẹ khi mua về làm theo các bước trên để làm sạch

Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím. tỏi, ớt băm nhỏ

Hành lá rửa sạch và cắt khúc 3-4 cm.

Ớt chuông cắt thành khối vuông nhỏ

cua hấp

Đầu tiên bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm rồi trút ghẹ vào xào cùng.

Cho nước dừa vào nồi và hấp ghẹ lên hấp khoảng 15 phút đến khi ghẹ chín.

Xào hành tím cho thơm, cho tiêu xanh vào xào vừa chín tới, nêm gia vị vừa ăn.

Cho cua vào khuấy đều cho đến khi nước sệt lại. Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Bạn bày ghẹ ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Cách làm cua biển hấp nước dừa thật dễ phải không các bạn. Chia sẻ công thức này với bạn bè của bạn ngay bây giờ.

Cách nấu súp cua biển giải khát vào mùa hè

mon-ngon-tu-cua-1-a4-pmgv

Nguyên liệu cho món canh chua cua

+ 2 con cua biển

+ cà chua: 2

+ Me chín: 2 quả.

+ hành lá, ngò gai, mùi tàu

+ gia vị cần thiết

canh chua cua luộc

Ghẹ sau khi mua về bạn làm sạch, cho vào nồi nước đun sôi. Bạn tách đôi càng cua và bóc lấy phần thịt cua.

Phi hẹ, cho thịt cua vào xào, nêm chút bột nêm.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau rồi cho vào nồi nấu chín. Sau đó cho nước luộc cua vào và đun sôi. Me rửa sạch rồi cho vào nồi kho. Khi nước sôi, bạn cho phần thịt cua đã chiên vào đun với lửa lớn. Cuối cùng cho hành, ngò và nêm gia vị vừa ăn.

Bánh canh ghẹ có vị ngọt của ghẹ và chua chua ngọt ngọt của me, có thể ăn với cơm hoặc bún, rất hấp dẫn.

Cách Làm Gỏi Xoài và Cua Biển

mon-ngon-tu-cua-1-a5-pmgv

Gỏi Cua Xoài siêu dễ làm lại là món ăn chống ngán hiệu quả trong bữa cơm gia đình.

Xoài chua ngọt kết hợp với thịt cua đầy dinh dưỡng và hấp dẫn sẽ là món ngon đáng mong đợi ở Cua Xinhai. Vào bếp ngay thôi nào.

Nguyên liệu cho món salad cua trộn xoài

Xoài chín 500 g

Thịt cua 300 g

100 g hạnh nhân

100 g húng quế

1 muỗng cà phê tỏi băm

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ

2 muỗng canh dầu ăn

1/2 muỗng cà phê hạt nêm

Làm như thế nào:

Xoài rửa sạch, xoài có vị chua nhẹ, không nên chín quá hoặc giòn quá, gọt vỏ xoài, xay thành sợi dài, để riêng ra bát.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn đến khi chín vàng. Cho thịt cua vào nồi, nêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, đảo nhẹ khoảng 2 phút. Chú ý không xào quá mạnh thịt ghẹ sẽ bị nát và món ăn không đẹp mắt.

Khi thịt cua đã trộn đều, bạn lấy ra một cái tô lớn và tiếp tục trộn đều các nguyên liệu với cua. Cho xoài xay, thịt cua, rau húng quế đã rửa sạch, 1 thìa nước mắm, 1 thìa ớt băm, hạnh nhân đã xay nhẹ vào tô lớn rồi trộn đều.

Bày món ăn này ra đĩa và cùng gia đình hoặc bạn bè thưởng thức nhé. Đây là một món ăn ngon làm từ cua biển dễ làm mà còn ngon nữa. Còn chần chừ gì mà không làm món ăn này và thưởng thức ngay thôi

Cách nấu Cua ớt Hàn Quốc

mon-ngon-tu-cua-1-a6-pmgv

Bất cứ ai yêu thích đồ ăn cay, hoặc là tín đồ của các món ăn cay Hàn Quốc, Cua Ớt Hàn Quốc sẽ bị hút hồn ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Cua Ớt Hàn Quốc với nước tương, tỏi, ớt bột … tạo nên vị cay và mùi thơm đặc biệt cho món cua khiến bạn không khỏi trầm trồ.

Thành phần cho Cua Ớt Hàn Quốc:

3 con cua biển (khoảng 1 kg)

1 nắm nhỏ cá cơm khô

1 thìa cà phê tương miso

1 thìa tương ớt

1 thìa ớt bột

1 thìa ớt bột Hàn Quốc

3 muỗng canh xì dầu

1 muỗng canh rượu gạo

1 củ tỏi

1 lát gừng đập dập nước

tiêu đen.

Cua biển bạn chọn những con có màu sẫm, chắc thịt, còn tươi, rửa sạch, dùng bàn chải chà sạch lưng, bụng và rửa sạch hết cặn bẩn.

Tiến hành cho cua vào xào. Bạn xé nhỏ cua, tách mai, tách bỏ phần tam giác ở bụng cua, chuyển khối cua ra bát. Để lại phần thịt, trứng cua và càng ghẹ.

Cho ghẹ vào nồi, đun sôi với 1,5 bát con nước lọc, cho cá khô và một thìa cà phê tương miso vào, nấu khoảng 5 phút thì vớt cá khô ra.

Để chuẩn bị nước sốt, bạn cho tỏi băm, nước gừng, ớt bột, ớt bột Hàn Quốc, xì dầu, rượu gạo, tương ớt vào tô. Cho phần nước cốt cá khô đã đun ở bước trước vào khuấy đều để tạo thành nước sốt.

Múc hỗn hợp nước sốt đã pha cho đều vào nồi cua, bật bếp đun lửa vừa. Nấu khoảng 5 đến 7 phút để ghẹ chín đều, thêm gia vị, rắc tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí.

Gắp ghẹ ra đĩa dùng nóng, nước sốt có thể dùng với bánh bao chay hoặc cơm trắng đều ngon.

Cách làm Cua rang me

mon-ngon-tu-cua-1-a7-pmgv

Ghẹ rang me tuy hơi phức tạp nhưng cách làm cũng rất đơn giản, với vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, vị chua của me, vị cay và mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu, và rất ngon- món ngon được biết đến.

Không giống như luộc hoặc hấp cua biển với muối tiêu chanh là cách làm cua biển đơn giản và nhanh chóng nhất tại nhà hoặc trên bãi biển. Cua rang me chắc chắn là một món ăn rất … kinh khủng.

Nguyên liệu cho món cua rang me

2 con cua biển

2 củ hành tím

2 tép tỏi

2 muỗng canh đường nâu

2 muỗng canh nước mắm

120 ml nước me

1/3 muỗng cà phê tiêu

2 muỗng canh dầu ăn

Cách thực hiện món ghẹ nướng me như sau: Chọn mua ghẹ còn sống, để hương vị món ăn này đạt được cao nhất. Ghẹ rửa sạch và thấm khô. Sau đó bóc mai cua, cắt đôi thân và bẻ đôi chân cua để cua ngấm gia vị trong khi xào cua.

Pha 2 thìa nước mắm và 2 thìa đường vào 120ml nước me.Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi và hành tím. Phi thơm hành tím băm và tỏi băm trong 2 thìa dầu ăn, sau đó cho cua vào đảo đều.

Khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì cho hỗn hợp me vào. Đảo đều tay để lửa nhỏ để cua thấm đều gia vị. Nếu bạn muốn một thứ gì đó cay, hãy thêm tương ớt hoặc ớt tươi.

Bạn khuấy đều đến khi thấy nước me sệt lại thì tắt bếp, cho ghẹ ra đĩa, rắc 1/3 thìa cà phê tiêu lên trên là có thể thưởng thức.

Với vị chua chua của me, thịt ghẹ chắc ngọt, tươi ngọt sẽ là món chính trong đĩa cơm hấp dẫn của chúng ta. Hãy để chúng tôi lưu công thức ngay bây giờ để làm cho bạn.

Cách làm Bún xào càng cuamon-ngon-tu-cua-1-a8-pmgv

Nếu bạn đã chán cơm thì hôm nay Massageishealthy sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn mới để thay thế những món ăn nhàm chán hàng ngày. Đó chính là bún riêu cua đồng, đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Món bún riêu cua rang me là món ăn mềm, không quá khô nên ăn vào buổi sáng sẽ dễ dàng và ngon hơn. Hãy tham khảo công thức làm món Mì xào cua dưới đây

Nguyên liệu cho món bún riêu cua chiên giòn

1 con cua biển (hoặc thịt cua)

bún 100 g

trứng 2

Chà bông 20g

1 quả cà chua

4 củ hành tím

Thêm một ít: hành hoa, ngò rí, tiêu …

Cách làm cua rang me

Ghẹ mua về, rửa sạch, dùng chổi nhỏ quét sạch rêu bám bên ngoài ghẹ. Ngâm với rượu trắng để khử mùi tanh. Bóc thịt cua ra đĩa.

Ngâm miến trong nước nóng khoảng 3 phút cho đến khi miến mềm rồi rửa sạch lại với nước, sau đó cắt bỏ sợi dài và để ráo. Hành lá và rau mùi rửa sạch rồi cắt khúc, hành tím rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng.

Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt cua vào xào cùng.

Tiếp theo cho cà chua vào, đảo đều, nêm nếm gia vị, nêm chút muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu rồi đảo đều cho thịt cua chín qua, cho ra bát riêng.

Chuẩn bị một nồi dầu nóng, cho hành tím vào xào cho thơm rồi cho miến vào xào nhanh tay, cho thịt cua đã xào vào, đảo đều. Nêm đường, bột ngọt, muối vừa ăn.

Cách làm Cua rang ớt

Cua Nướng Mặn, Cua Nướng Me hay Cua Nướng Ớt là những món cua hấp dẫn, ngon và dễ làm nhất. Hãy thử tưởng tượng chấm từng miếng ghẹ ngọt thịt vào tương ớt đậm đà là có món ghẹ biển hấp dẫn này nhé!

Cảm giác đó thật là ngon ngây ngất không thể tả. Hãy cùng Massageishealthy vào bếp ngay để chế biến món ghẹ rang muối ớt nhé.

vật liệu cần thiết:

2 con cua ngon

1 thìa hạt tiêu đen

2 muỗng canh dầu ăn

2 thìa xì dầu

1/2 thìa cà phê đường

hành lá cắt nhỏ

đồ gia vị.

Cách thực hiện như sau: chọn ghẹ đúng kích cỡ, chắc thịt, màu đậm, chân càng ghẹ, mùi vị thơm ngon. Để biết ghẹ còn sống hay không, khi chọn ghẹ phải sờ nhẹ vào mắt, nếu mắt ghẹ còn hõm xuống tức là ghẹ còn sống.

Dùng bàn chải nhỏ để loại bỏ chất bẩn bám trên mai cua. Bỏ yếm, rửa sạch, lau khô, tách lấy phần mai và phần thân (thịt) cua. Nhớ đừng mua ghẹ vào những ngày rằm nhé vì ghẹ lúc đó dễ nát, thịt ít nên ăn ghẹ sẽ không ngon.

Dùng vợt nhúng phần mai và thân cua (thịt cua) vào chảo dầu sôi. Khi cua chuyển sang màu vàng hoặc hơi đỏ, vớt ra để ráo dầu.

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu vào chảo, phi thơm hành và tiêu đen cho thơm. Tiếp tục cho xì dầu, bột nêm, đường, ½ chén nước lọc vào đun sôi.

Khi hỗn hợp trong nồi sôi, cho cua vào hỗn hợp tương ớt, đảo đều tay để cua ngấm gia vị. Đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, khi nước sốt cạn dần, thịt cua sẽ cứng lại.

Trên đây là những món ngon từ cua chúng tôi muốn đưa ra để các bạn có thể tự tay chế biến món cua ngon nhất cho gia đình mình.

Hy vọng bài viết của chúng giúp bạn hiểu thêm về các món từ cua biển

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.