Tổng Hợp

Negative Là Gì?

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm, nhiều người xem hàng loạt chỉ số và kết luận, nhưng không biết đâu là dương tính, đâu là tiêu cực. Trong hai trường hợp này, trường hợp nào là bệnh và trường hợp nào là bình thường? Trong bài viết negative là gì dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về kết quả kiểm tra của mình.

1. Kết quả negative là gì?

Kết quả xét nghiệm âm tính nghĩa là gì?

Âm tính hoặc Âm tính là một thuật ngữ y tế được sử dụng để chỉ một kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu bạn nhận được kết quả âm tính, (-) hoặc âm tính thì bạn không bị bệnh, đang có bệnh trong cơ thể.

negative-la-gi-2-a-pmgv

Kết quả xét nghiệm âm tính hoặc âm tính, (-) nghĩa là cơ thể bạn không bị bệnh

Nếu kết quả âm tính là không chính xác

Mặc dù hầu hết các kết quả xét nghiệm âm tính đều đúng, nhưng vẫn có một số trường hợp nghi ngờ và yêu cầu xét nghiệm lại hoặc các phương pháp xét nghiệm khác.

Đầu tiên là tình trạng âm tính giả, khi trong cơ thể có tác nhân gây bệnh nhưng không đủ kích thích để quá trình xét nghiệm không tìm thấy dấu vết của bệnh.

Thứ hai, thời điểm phát hiện quá sớm và nồng độ chất không vượt ngưỡng nên cho kết quả âm tính.

Thứ ba là sơ suất y tế do sai sót trong máy dò, sai quy trình lấy mẫu, sai sót trong vận chuyển, bảo quản và xử lý mẫu.

Thứ tư, nó có thể kích hoạt lại một số mầm bệnh như virus, vi khuẩn nên nhiều bệnh nhân xét nghiệm âm tính sau một đợt điều trị, cơ thể đã hồi phục, được coi là khỏe mạnh. Tuy nhiên, một lúc sau, kết quả kiểm tra lại có kết quả.

Ví dụ

Đối với nhiều bệnh nhân được kết luận là âm tính sau khi xét nghiệm Covid-19, họ rất vui mừng, vì vào thời điểm đó, điều đó có nghĩa là cơ thể người đó không bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đối với các chuyên gia, việc đưa ra một kết quả xét nghiệm âm tính vẫn ẩn chứa nhiều lo ngại. Hiện tượng kết quả âm tính hoặc dương tính giả lại gây ra nhiều trở ngại không nhỏ cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Công nghệ PCR được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới để xác nhận Covid-19 do độ nhạy cao (khoảng 60 – 70%). Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Daniel Brenner của Bệnh viện Johns Hopkins, Hoa Kỳ, một số bệnh nhân vẫn tiếp tục dùng thuốc sau ba lần xét nghiệm, mặc dù đã cho thấy đầy đủ các triệu chứng của Covid-19 nhưng lại cho kết quả âm tính. Xét nghiệm rửa phế quản phế nang dương tính. .

2. Kết quả dương tính là gì?

Kết quả xét nghiệm dương tính nghĩa là gì?

Trái ngược với âm tính, kết quả xét nghiệm dương tính (+) hoặc dương tính chứng tỏ bạn đang mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh do tác nhân gây bệnh trong cơ thể.

negative-la-gi-2-a2-pmgv

Kết quả xét nghiệm dương tính hoặc dương tính, (+) có nghĩa là cơ thể bạn đã bị bệnh hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nếu kết quả kiểm tra không chính xác

Đối với người bệnh, nhiều người cảm thấy hoang mang và lo lắng cho sức khỏe của mình khi kết quả xét nghiệm dương tính. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính không cho biết tình trạng thực sự của cơ thể. giống:

Dương tính giả là khi bệnh nhân không có bệnh hoặc mắc bệnh nhưng kết quả vẫn là dương tính do các yếu tố gây nhiễu.

Phản ứng chéo trong cơ thể có thể khiến xét nghiệm làm sai lệch yếu tố gây bệnh và cho kết quả dương tính.

Xét nghiệm thiếu độ chính xác trong việc đánh giá các tình trạng bệnh lý nghi ngờ.

Sự nhầm lẫn kết quả hoặc mẫu giữa những người thực hiện xét nghiệm.

Các vấn đề về thu thập và xử lý mẫu của nhân viên y tế hoặc lỗi thiết bị.

Ví dụ

Hiện nay, bộ xét nghiệm nhanh phát hiện vi rút SARS-CoV-2 đã được sử dụng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để sàng lọc nhanh, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh Covid-19. Đây là một bộ xét nghiệm nhanh để tìm kháng thể IgM / IgG có trong máu của bệnh nhân. Tuy nhiên, các đánh giá gần đây nói rằng kết quả xét nghiệm nhanh không thể xác nhận liệu một bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không. Một số trường hợp có kết quả dương tính sau 3 lần test nhanh nhưng khi lấy dịch hầu họng và phân tích bằng phương pháp Realtime RT-PCR lại cho kết quả âm tính.

negative-la-gi-2-a3-pmgv

Các xét nghiệm nhanh đối với Covid-19 có thể cho kết quả dương tính, nhưng khi xét nghiệm dịch cổ họng bằng công nghệ RT-PCR thời gian thực, nó có thể cho kết quả âm tính.

Theo bác sĩ Trần Hữu Khanh, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm-Khoa Thần kinh kiêm Giám đốc Khoa Xã hội của Bệnh viện Nhi Đồng 1, bộ dụng cụ được phân tích và cho là dương tính giả. Có thể do bệnh nhân đã khỏi bệnh và có dấu hiệu nhiễm trùng trong cơ thể, có kháng thể hoặc do chủng SARS-CoV-2 có thể lai với các chủng cùng loại để phát triển miễn dịch.

3. Tôi nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào khi biết kết quả dương tính hoặc âm tính?

Đối với mỗi bệnh nhân, đừng vội phấn khích hay lo lắng sau khi bác sĩ chuyên khoa giải thích cặn kẽ kết quả dương tính hay tiêu cực. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và đặt câu hỏi để làm rõ hơn các thông số có trong bài kiểm tra và liệu có nên thực hiện lặp lại hay kiểm tra khác hay không.

Đối với hầu hết các bác sĩ, việc chẩn đoán chính xác bệnh không chỉ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm mà còn phải xem xét quá trình dịch tễ học, theo dõi và đánh giá các triệu chứng, khả năng của người được xét nghiệm, khả năng tiếp xúc với mầm bệnh và thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác.

negative-la-gi-2-a4-pmgv

Các bác sĩ không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm mà còn kết hợp với nhiều phương pháp khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh

Hi vọng với những thông tin trên, mọi người có thể hiểu rõ hơn xét nghiệm dương tính hay negative là gì. Đặc biệt là xét nghiệm hay test nhanh Covid-19 hiện nay, những ai muốn kiểm tra nên lưu ý để tự bảo vệ mình và lựa chọn đơn vị uy tín, đã được Bộ Y tế cấp phép để tiến hành xét nghiệm. Kiểm tra xác nhận Covid-19 về độ an toàn và độ chính xác cao.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button