Tổng Hợp

Phần mềm máy tính là gì? Phân loại phần mềm

Phần mềm máy tính là gì? Phần mềm có thể hiểu là một tập hợp các tệp tin có liên quan chặt chẽ với nhau, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ và chức năng nhất định trên các thiết bị điện tử. Các tệp này có thể bao gồm: tệp mã nguồn được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, tệp dữ liệu (thư viện), tệp hướng dẫn.

Xem thêm thông tin về phần mềm máy tính là gì

Phần mềm máy tính là gì? Phần mềm thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi hướng dẫn hoặc cung cấp dữ liệu trực tiếp đến phần cứng (phần cứng) để phục vụ các chương trình hoặc phần mềm khác.

Việc thực thi tác vụ có thể là tự động, hoặc có thể được thực thi theo thông tin và dữ liệu đầu vào.

phan-mem-may-tinh-la-gi-1-a6-phumygoldvillas-vn

Phân loại phần mềm

Hiện nay, có rất nhiều loại phần mềm, chủ yếu dành cho máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị khác. Chúng có nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống như: phần mềm kế toán, phần mềm bản vẽ kỹ thuật, phần mềm quản lý công việc, phần mềm quản lý hàng hóa, v.v. Dưới đây mình sẽ phân loại theo các tiêu chí khác nhau để các bạn dễ hình dung.

Theo cách kinh doanh

Hệ thống phần mềm điều hành đặc biệt là máy tính và thiết bị điện tử nói chung. Ví dụ: hệ điều hành máy tính Windows, Linux, Unix; trình điều khiển, phần sụn và BIOS. Hệ điều hành di động iOS, Android, Windows Phone, …

Phần mềm ứng dụng – phần mềm máy tính: phần mềm văn phòng (Microsoft Office, OpenOffice), trò chơi điện tử (game), các công cụ và tiện ích khác (ví dụ phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân, phần mềm quản lý công việc, v.v.).

Phần mềm dịch (Translator) bao gồm một trình biên dịch và một trình thông dịch, tức là chúng dịch các câu lệnh trong mã nguồn ngôn ngữ chương trình sang dạng ngôn ngữ máy mà thiết bị thực thi có thể hiểu được.

Nền tảng ứng dụng: Giống như ASP.NET – nền tảng ứng dụng web của Microsoft, nền tảng này hỗ trợ việc tạo các ứng dụng web, dịch vụ web.

Can thiệp vào mã nguồn dựa trên khả năng hoặc quyền

phan-mem-may-tinh-la-gi-1-a10-phumygoldvillas-vn

Phần mềm nguồn đóng: Phần mềm có mã nguồn không được công bố rộng rãi. Sử dụng phần mềm nguồn đóng phải được cấp phép (mua, quà tặng tùy chọn).

Phần mềm nguồn mở: Phần mềm có mã nguồn là công khai và cho phép bất kỳ ai tiếp tục phát triển nó. Thông thường loại phần mềm này là miễn phí.

Trên đây là các khái niệm phần mềm máy tính là gì và phân loại phần mềm được mình tổng hợp từ nhiều nơi, nội dung mang tính chất giới thiệu, không chuyên sâu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button