Tổng Hợp

Nguồn Gốc Của Thành Ngữ “Sư Tử Hà Đông” Các Ông Chồng Thường Gọi Vợ

Các ông chồng hay nói vợ là “sư tử hà đông”, nhưng bạn có biết nguồn gốc của cụm từ này không? Chắc chắn không liên quan gì đến địa điểm ở Hà Đông, Việt Nam.

Theo truyền thuyết: ở đất Vĩnh Gia, Trung Quốc vào thời nhà Tống, có một người đàn ông tính khí thất thường, họ Trần, tên là Dao, sinh ra là Lý Trung.

Nguồn gốc của thành ngữ “sư tử hà đông” các ông chồng thường gọi vợ

Tao thích chơi kiếm khi còn nhỏ. Bé có thể cả ngày ngồi nghe chuyện của các anh hùng, anh hùng, và vô cùng khâm phục lòng dũng cảm, trung thực của những người “đánh thiên hạ, đánh tự do”.

Lớn lên, Tao thường đi lang thang khắp nơi, gặp gỡ các học giả gypsy, học các chiêu thức võ thuật và đi du lịch cùng họ. Thế là Tao cũng nghiễm nhiên đưa mình vào danh sách “giúp nhau” cùng các anh hùng khác, luôn tự tin thể hiện chí hướng làm việc thiện, giúp đỡ bạn bè, cứu người.

Kỳ lạ là khi mới bước qua tuổi trung niên, tính cách của Chen Tao đột nhiên thay đổi. Tạo sự ghê tởm cho cuộc sống lưu lạc, lạc loài nơi văn đàn, chữ nghĩa. Đôi khi Tao cảm thấy phấn khích với ý nghĩ được bước lên cây đàn piano và tạo dựng danh tiếng trên thế giới. Nhưng tiếc rằng vì tuổi trẻ bồng bột, thiếu hiểu biết nên anh đã phải “dĩ hòa vi quý”.

su-tu-ha-dong-a6-phumygoldvillas-vn

Đã gần hết cuộc đời, nhưng dường như chưa thành công trong việc tạo dựng nên tôi, công danh không bằng lòng. Chen Tao vào thời điểm này đã thất vọng, và ông trở về ẩn dật sớm để lập gia đình và tận hưởng ruộng vườn. Vì đã có những lúc “giang hồ tranh giành”, khi vào cung kiếm, khi múa gươm trong kinh thành, khi vẫy vùng chèo thuyền nơi biển cả thanh vắng… Ông là người tri ân, nên Mặc dù Tao. trở về Tây Tạng, những người anh em cũ và đồng đội cũ vẫn thường đến nhà Tao để bàn chuyện thế sự, hoặc chỉ để duy trì mối quan hệ và giao lưu với nhau bằng một ly rượu và trà.

Không cần nói thì ai cũng biết rằng đi cùng với những chàng trai “người hùng” này luôn có những ca sĩ và vũ công. Họ xinh đẹp, hát hay, nhảy giỏi… Chính vì vậy, Tao dù mang tiếng là “Ẩn” nhưng vẫn lui tới, vẫn nhậu nhẹt với bạn bè, chiến hữu thì không tránh khỏi yếu thế. Thưa các bạn, mùa xuân sinh ra là để đồng hành cùng các bạn gypsy khác.

Nhìn thấy cảnh đó, vợ của Tao là Liu rất khó chịu, ánh mắt ghen tuông trào ra và nghẹn lại trong cổ họng. Liu nghĩ:

“Biết đâu trong số những vũ nữ xinh đẹp và tài năng ấy, lại không có một người có dã tâm độc ác muốn chiếm lấy chồng mình.”

Có lần, Liu Shi không kìm được máu ghen, đứng dậy cầm gậy đập vào tường, quầy, bàn. Cùng lúc đó, Leu hét lên và chửi bới ầm ĩ! Băng nhóm Dow và tất cả các nữ ca sĩ có mặt đều quá xấu hổ, và những người khác đều sợ nhau, nhưng Three Legged và Four Legged đã chạy thoát được.

Chen Tao cũng biết rằng tình huống như vậy là rất thô lỗ! Nhưng là người sợ vợ, anh không dám đứng ra góp ý. Anh ta chỉ đứng im, hai tay khoanh trước ngực, đôi mắt đờ đẫn và vẻ mặt đầy sợ hãi như muốn tránh ánh mắt dữ tợn và gương mặt đỏ bừng của vợ “Hốt”. !

Nghe vậy, Tô Đông Pha, một nghệ sĩ nổi tiếng đương thời, đồng thời là bạn xã giao của Tạo, đã viết tặng chàng trai này một bài thơ như sau:

“Văn học kinh dị Hardong, tiếng gầm của sư tử”

Vương trượng tự nhiên lạc vào lòng ”

Nghĩa là:

Đột nhiên nghe thấy tiếng gầm của Hedong

Cây gậy trượt khỏi tay của trái tim bị sốc

su-tu-ha-dong-a9-phumygoldvillas-vn

Từ “Hedong” ở đây dùng để chỉ một người phụ nữ họ Lưu (trong bài thơ của Đỗ Phủ có một dòng: “Hedong là con gái riêng của Lưu”). “Sư tử rống” là cách chơi chữ, hàm ý uy nghiêm.

Trong tiếng Việt, thuật ngữ “Sư tử Hedong” dùng để chỉ người phụ nữ hay cáu giận và ghen tuông. Mỗi lần “sôi máu” có thể khiến các ông chồng bị sốc và choáng ngợp, đồng thời cũng khiến lòng dũng cảm của đàn ông tan biến!

Vợ nấu ớt

Nó có màu đỏ tươi ở bên ngoài và rất cay ở bên trong.

vợ là một bông hồng

Vợ anh là “Sư tử Hedong” trong gia đình.

Vợ nắng gắt

Vợ là cơn bão, cơn bão, cơn bão.

Nhiều người yêu cầu vợ của họ là Mr.

Nhiều người mất tài sản vì mất vợ

Vợ là một bài thơ

Người vợ đầy ước mơ

Vợ là thuốc độc

Là loại nước hoa ngoại khiến bạn ngất ngây

vợ là một đám mây hồng

Vợ là hoa hậu mà chồng mê mẩn.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu về nguồn gốc của sư tử hà đông.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button