Tổng Hợp

Tự học là gì? Hướng dẫn tự học hiệu quả cho nhân viên văn phòng

Tự học là gì? Đối với người đã đi làm, việc tự học có quan trọng hay không và cần phải làm gì để nâng cao khả năng tự học. Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết qua các bài viết sau.

1. Tự học là gì?

1.1 Triết lý tự học

Tự học là gì? Tự học được hiểu đơn giản là quá trình tiếp thu kiến ​​thức mà không cần sự hướng dẫn của người khác. Phải nghiên cứu, suy luận, suy nghĩ … thì chúng ta mới làm chủ được quá trình tiếp thu kiến ​​thức, bao gồm cả thời gian học, lượng kiến ​​thức cần nạp vào của phương pháp học.

1.2 Tự học có quan trọng không?

Trong bối cảnh hiện nay, công nghệ số đang phát triển rất mạnh mẽ, và khái niệm tự học không còn giới hạn ở việc “học một mình”. Tức là bạn có thể tự dạy mình thông qua hướng dẫn “gián tiếp”. Ví dụ, học trực tuyến rất phổ biến ngày nay. Đặc biệt:

Tham gia nhóm học tập hay chia sẻ kinh nghiệm trên facebook cũng là một hình thức tự học. Bạn có thể đặt câu hỏi của người khác hoặc trả lời câu hỏi của người khác thông qua nhận xét. Vì vậy, ở đây chỉ là vấn đề thời gian, thực tế là bạn vẫn có người để trao đổi thông tin và kiến ​​thức.

Hoặc một ví dụ khác, bạn học qua các video trên youtube. Đây cũng là cách tự học nhưng có sự hướng dẫn gián tiếp của người khác. Ngay cả khi bạn theo dõi chương trình được cung cấp trực tuyến, bạn vẫn phải chủ động học hỏi kiến ​​thức vì nó không phải là tương tác trực tiếp toàn diện.

Vì vậy, vấn đề ở đây là khái niệm “tự học” đã vượt ra khỏi ý nghĩa ban đầu của nó.

2. Lợi ích của việc tự học đối với những người đã đi làm là gì?

Việc học là suốt đời, vì vậy bạn không cần phải đến trường chỉ để ngừng tự học. Ngay cả khi đang làm việc, nhiều người vẫn tiếp tục theo đuổi các bậc học cao hơn như thạc sĩ và tiến sĩ, hoặc không thể hoàn thành giáo dục cơ bản do hoàn cảnh riêng của họ. Vì vậy, có lợi ích gì khi tiếp tục học ngay cả khi đang làm việc? Câu trả lời là có. Một số lợi ích của việc tự học bao gồm:

Không ngừng cập nhật kiến ​​thức

Cuộc sống luôn vận động, và mọi lý thuyết bạn biết không phải lúc nào cũng hoạt động trong mọi tình huống. Vì vậy, việc tự học sẽ giúp bạn cập nhật những kiến ​​thức mới về công việc, từ đó mở ra cơ hội việc làm. Điều này vừa mở rộng kiến ​​thức vừa dẫn đến cách giải quyết vấn đề sáng tạo và hiệu quả hơn.

Thăng tiến chuyên nghiệp

Thúc đẩy tự học là cơ hội để bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Một khi bạn có nhiều kiến ​​thức và thông tin, chuyên môn của bạn sẽ đạt đến một tầm cao mới. Kiến thức chuyên sâu là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này của bạn.

Nâng cao hiệu quả công việc

Khi kiến ​​thức và chuyên môn được nâng cao, hiệu suất công việc không thể không cải thiện. Mọi vấn đề sẽ được bạn nhìn nhận một cách sâu sắc và nhạy bén hơn. Khi có nhiều giải pháp, bạn sẽ chọn cách thực hiện tốt nhất. Tất nhiên, điều này sẽ khiến bạn khác biệt với những người chỉ cố gắng làm theo các giải pháp đã định trước.

khám phá tiềm năng của bạn

Bạn sẽ ngạc nhiên về giới hạn của những gì bạn có thể đạt được khi bạn cải thiện kỹ năng tự học của mình. Trước đây, bạn biết rất ít về công việc; biết những gì mọi người khác biết. Nhưng khi bạn học nó một cách có ý thức và tích cực, bạn có thể đưa ra những ý tưởng tuyệt vời.

Như một phần thưởng cho dữ liệu cá nhân

Việc tự trau dồi thêm các kỹ năng khác, hoặc tự học chuyên ngành song song để lấy chứng chỉ đều rất có lợi cho công việc của bạn. Tất cả sự chăm chỉ và nỗ lực của bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV của bạn. Ngoài ra, những gì bạn học được đều hữu ích, có thể nó không chỉ hữu ích cho công việc mà còn hữu ích cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

3. Hướng dẫn tự học hiệu quả cho dân văn phòng

Tự học là một lựa chọn khá hợp lý cho dân văn phòng. Vì dân văn phòng không có nhiều thời gian rảnh để tham gia các lớp học. Vì vậy, nếu bạn có chiến lược cụ thể của riêng mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước tự học hiệu quả, cụ thể:

Lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu

Một khi bạn bắt đầu làm việc, thời gian của bạn là có hạn. Bạn sẽ không có nhiều thời gian để tìm hiểu những thứ “chỉ cho vui”. Mục đích nên là xác định xem việc tự học này có giúp ích được gì cho công việc của bạn không? Từ đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì để đạt được mục tiêu của mình. Tránh tình trạng lan man gây lãng phí thời gian, sức lực, thậm chí là tiền bạc.

Chọn thông tin và tài liệu thích hợp

Thông tin ngày nay vô cùng phong phú đến mức “làm mưa làm gió”. Hãy chọn những nguồn thông tin tự học đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác. Không ai muốn học hỏi từ những nguồn tài liệu thiếu sót, sai lầm.

Vừa học vừa làm

Đối với một nhân viên văn phòng, kết quả học tập không chỉ được đánh giá bằng điểm số. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh khả năng ứng dụng của kiến ​​thức. Vì vậy, hãy thực hành những gì bạn học được càng nhiều càng tốt. Tỷ lệ khuyến nghị giữa thực hành và thời gian học là ⅔ (“Quy tắc một phần ba”, Dylan Coyle). Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên dành khoảng 1/3 thời gian học để học nó và phần còn lại là thực hành.

Tìm kiếm đánh giá, phản hồiQuá trình tự học rất hạn chế trong việc nhận được đánh giá từ người khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hỏi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc các nguồn khác. Chỉ để biết những sai lầm của mình và có những chiến lược cải thiện phù hợp hơn trong tương lai.

Tất nhiên, trong quá trình làm việc, bạn sẽ có lúc gặp khó khăn. Khó khăn này xuất phát từ việc thiếu kỹ năng và kiến ​​thức. Vì vậy, bạn phải nỗ lực để tự mình học hỏi những điều mới. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn. Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ đẹp hơn với những kỹ năng và thành tích bạn đạt được nhờ quá trình tự học. Hy vọng những chia sẻ của tôi về tự học là gì trên đây hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hay.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button