Tổng Hợp

Tỷ trọng là gì? Các công thức và phương pháp đo mật độ hiện tại

Mật độ là một khái niệm quen thuộc được sử dụng trong vật lý. Nó được xác định bằng tỷ số giữa khối lượng riêng của chất này với khối lượng riêng của chất đối chiếu (chủ yếu là nước). Để xác định khối lượng riêng của vật chất, ta phải sử dụng các dụng cụ đo khối lượng riêng chuyên dụng. Vậy bạn có biết tên dụng cụ đo tỷ trọng là gì không? Nếu câu trả lời là không thì bài viết hôm nay sẽ cho bạn câu trả lời mà bạn cần. Nào, hãy đến và tìm hiểu cùng chúng tôi.

Tỷ lệ là bao nhiêu?

1. Định nghĩa của tỷ trọng là gì?

Tỷ trọng là tỷ số giữa khối lượng riêng của một chất này với khối lượng riêng của chất chuẩn khác trong những điều kiện cụ thể. trong đó khối lượng riêng là một thuộc tính của một chất, được xác định bằng thương số của khối lượng m của chất đó và thể tích V của vật đó. như sau:

D = m / V

Mật độ được đo bằng kg / m³ theo Hệ thống Đo lường Tiêu chuẩn Quốc tế. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng g / cm³. Dưới đây là bảng tỷ trọng của một số chất thường được sử dụng:

Trong thực tế, việc xác định khối lượng riêng của một chất sẽ phụ thuộc vào một chất chuẩn, chất chuẩn thông thường là nước. Nước sẽ giúp cho việc so sánh tỷ trọng và đánh giá tính chất của các chất trở nên dễ dàng hơn.

ty-trong-la-gi-5-a2-phumygoldvillas-vn

Tỷ lệ là bao nhiêu?

2. Công thức tỷ trọng là gì

Theo định nghĩa mật độ là gì, chúng ta có thể xác định công thức tính tỷ trọng như sau:

RD = Chất / Tham chiếu

trong đó ρ chất là khối lượng riêng của chất được đo, và ρreference là khối lượng riêng của chất chuẩn, còn được gọi là chất chuẩn.

Tùy thuộc vào tiêu chuẩn cụ thể, điều kiện nhiệt độ được sử dụng để tính khối lượng riêng của một chất cũng sẽ khác nhau. Các tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

• Theo TCVN: Khối lượng riêng của chất sẽ được xác định ở 15 C.

• Theo ASTM: Mật độ của một chất sẽ được xác định ở 60 độ F, tương đương với 15,6 độ C.

3. Bao gồm những tỷ lệ nào?

Có 2 loại cân, bao gồm:

Tỷ trọng tương đối: Là tỷ số giữa khối lượng của một thể tích nhất định của chất cần thử với khối lượng của cùng một thể tích nước cất được dùng làm chất chuẩn ở 20 ° C.

– Tỷ trọng biểu kiến: lượng dùng trong chuyên khảo về etanol, độ pha loãng từ 96% trở lên trong etanol … Nó được định nghĩa là khối lượng trên một đơn vị thể tích của chất lỏng khi cân trong không khí. Mật độ biểu kiến ​​được tính như sau:

Mật độ biểu kiến ​​= 997,2 X Mật độ tương đối của thuốc thử

Trong đó: 997,2 là trọng lượng của 1 m3 nước trong không khí tính bằng kg. Tỷ trọng biểu kiến ​​được đo bằng kg / m3.

Tên của một số loại dụng cụ đo khối lượng riêng?

1. Tỷ trọng kế

Tỷ trọng kế là một dụng cụ đo hình trụ làm bằng thủy tinh có đáy hình nón hoặc hình bán cầu được đổ đầy chất nén (thường là thủy ngân hoặc kim loại nặng) sao cho ngập hoàn toàn trong chất lỏng. Giữ thẳng đứng, phần trên là ống tròn chứa cân. Đây là một dụng cụ để đo tỷ trọng của chất lỏng, thường được sử dụng để đo tỷ trọng của dung dịch điện phân.

– Tỷ trọng kế hiển thị độ Baumé cho chất lỏng nhẹ hơn nước, còn được gọi là tỷ trọng kế API.

• Sắp xếp theo cách đọc

Trên thang đo của tỷ trọng kế, nếu hiển thị “Đã đọc” thì giá trị phải được đọc theo mép trên của đường cong mao quản chất lỏng. Nếu “Đọc bên dưới” được hiển thị trên thang đo của đồng hồ, thì giá trị phải được đọc theo cạnh dưới của đường cong mao quản.

ty-trong-la-gi-5-a1-phumygoldvillas-vn

Tỷ trọng kế

2. Cân bằng thủy tĩnh Mohr-Westphal

• Bước 1: Đặt Cân thủy tĩnh Mohr-Westphal trên bề mặt phẳng, bằng phẳng.

• Bước 2: Gắn phao vào thanh cân bằng và nhúng phao vào nước cất ở 20oC và căn chỉnh cho đúng vị trí móng ngựa. Giá trị thu được ở đây là M.

• Bước 3: Lấy phao ra, dùng khăn giấy lau khô rồi nhúng phao vào chất lỏng cần đo ở 20oC. Chú ý đặt sao cho phần của địu ngâm trong chất lỏng có chiều dài chính xác bằng chiều dài của phần được ngâm trong nước cất.

• Bước 4: Điều chỉnh thăng bằng bằng cách đặt ngựa vào vị trí thích hợp. Giá trị kết quả bây giờ là M1.

• Bước 5: Tính tỷ số M1 / ​​M để xác định khối lượng riêng của chất lỏng ở 20oC.

Đo tỷ trọng bằng cân thủy tĩnh Mohr-Westphal cho kết quả đến 3 chữ số thập phân.

Thước đo mật độ

Chai mật độ

4. Bộ mật độ

Bộ tỷ trọng được sử dụng khi phương tiện đo là vật liệu rắn và xốp.

sử dụng

• Bước 1: Cân mẫu trong không khí bằng cân phân tích để được khối lượng là M1.

• Bước 2: Cân mẫu trong môi trường dung môi như nước hoặc etanol. Dưới tác dụng của lực đẩy của máy đo khoảng cách, khối lượng của M2 sẽ được tạo ra.

• Bước 3: Tính kết quả (M1 – M2) / V chất lỏng. Kết quả thu được là khối lượng riêng của chất đo.

Đây là phương pháp đo kết quả chính xác, nhanh chóng và dễ thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém, mẫu đắt, nhiệt kế lâu nên khi thực hiện cũng có vấn đề.

Tôi có thể mua máy đo tỷ trọng ở đâu uy tín, giá rẻ?

Dụng cụ đo khối lượng riêng của các chất trên thị trường hiện nay được bày bán rất nhiều nơi, nhiều chủng loại, nhãn hiệu.

Tuy nhiên, để có được số đo chính xác, trước tiên bạn cần chắc chắn rằng cây đàn bạn mua là hàng chính hãng và chất lượng cao. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết đâu là địa chỉ uy tín để mua máy đo tỷ trọng thì chúng tôi đã giúp bạn. gợi ý của bạn,

Trên đây là những khái niệm về tỷ trọng là gì và những vấn đề liên quan. Mong rằng có ích với các bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button