Tổng Hợp

Văn học là gì? 8 bài tiểu luận về thể loại văn học nổi tiếng

Văn học là gì? Nói chung, văn học có thể là bất kỳ tác phẩm viết nào, đặc biệt là tác phẩm nghệ thuật hoặc trí tuệ. Tìm hiểu thêm!

Mỗi ngày chúng ta thưởng thức một câu chuyện, đọc một bài báo, xem một bộ phim,… tất cả đều được gọi chung là văn học. Vậy văn học là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống? Các thể loại văn học phổ biến là gì? Mọi thứ sẽ sớm được bật mí!

1. Văn học là gì?

van-hoc-la-gi-5-a10-phumygoldvillas-vn

Trong văn học Anh, “văn học”; một dạng sửa đổi của từ Latinh (litra, litteratura, hoặc litteratus); có nghĩa là “chữ cái”. Văn học nói chung có thể là bất kỳ tác phẩm viết (văn bản) nào. Đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật hoặc trí tuệ. Ngôn ngữ đôi khi được sử dụng trong văn học khác với ngôn ngữ thường được sử dụng. Văn học là một phương thức ghi chép, lưu trữ, phổ biến kiến ​​thức và giải trí, nó cũng có thể có vai trò xã hội, tâm lý, tinh thần hoặc chính trị. Văn học có thể được chia thành: tiểu thuyết hoặc phi hư cấu; thơ hoặc văn xuôi (tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch bản, v.v.). Theo một định nghĩa rộng hơn, văn học bao gồm sách, bài báo hoặc các ấn phẩm phi hư cấu khác về các chủ đề cụ thể.

Van Raj

“Văn chương tuyệt vời không gì khác ngoài ngôn ngữ có ý nghĩa nhất có thể.” (Bảng Anh)

2. Văn học là tấm gương phản chiếu của xã hội

Văn học là một phần không thể thiếu của bất kỳ xã hội nào. Nó đã ảnh hưởng sâu sắc đến lối sống và suy nghĩ của con người trong xã hội đó. Trên thực tế, xã hội là chủ thể duy nhất của văn học. Học sinh, sinh viên học văn, sẽ lớn lên thành tương lai của dân tộc. Vì vậy nó có tác động và định hình xã hội đó.

Nhà văn sử dụng văn chương một cách hiệu quả. Họ chỉ ra những mặt xấu của xã hội để cải thiện chúng và nêu bật những mặt tích cực trong quá trình chúng ta tiếp tục phát triển.

Các bài luận văn học thường đề cập đến các vấn đề của một quốc gia và đề xuất các giải pháp. Các nhà làm phim và tiểu thuyết gia đề cập đến các chủ đề như đạo đức, bệnh tâm thần, lòng yêu nước, v.v. Thông qua các tác phẩm của mình, họ đề cập đến các vấn đề khác nhau của xã hội.

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng bức tranh mà văn học vẽ ra không phải lúc nào cũng đúng. Các nhà văn có thể trình bày nó theo cách riêng của họ để thay đổi xã hội.

Vợ Pique ở Cam Ranh phản ánh về cuộc sống của người nông dân Việt Nam trong nạn đói năm 1945

Vợ nhặt của Kim Rân phản ánh cuộc sống của người nông dân Việt Nam trong nạn đói năm 1945

3. Các thể loại văn học phổ biến là gì?

3.1 Chính kịch

Kịch là văn học nhằm mục đích biểu diễn. Hình thức này được kết hợp với âm nhạc và khiêu vũ trong sân khấu âm nhạc. Nó có thể được trình diễn trên màn hình lớn trên sân khấu, chương trình phát sóng hoặc trong phim. Để tạo ra một bộ phim chất lượng cao cần có xung đột, cảm xúc và kịch tính của các nhân vật; thể hiện qua lời thoại và hành động của các nhân vật.

Phim truyền hình có nhiều dạng, nhưng một số dạng phổ biến nhất là: hài kịch, bi kịch, nhạc kịch và melodrama.

Một số tác phẩm nổi tiếng ở thể loại sân khấu: Romeo và Juliet (William Shakespeare); A Star Is Born, Still Life, A Brief Encounter, …

3.2 Ngụ ngôn

Các nhà văn ngụ ngôn nhằm mục đích cung cấp cho khán giả một câu chuyện về đạo đức, lối sống. Trong truyện ngụ ngôn, động vật thường được dùng làm hình tượng để truyền tải thông tin. Ở đây, động vật hoạt động giống như con người, có thể nói và hiểu được lý trí. Từ đó, mang đến cho chúng ta những bài học cuộc sống ý nghĩa.

Một số tác phẩm truyện ngụ ngôn: Cuộc đua của rùa và thỏ, kiến ​​và châu chấu, thần gió và mặt trời, …

3.3 Tự truyện

Nhân vật chính là các nhà văn, họ mô tả cuộc sống của họ từ góc nhìn của riêng họ và những trải nghiệm ban đầu. Do đó, cung cấp cho người đọc ý tưởng về người đã viết nó; khi họ chia sẻ những sự kiện và suy nghĩ thực tế từ cuộc sống của họ. Phần lớn, những người nổi tiếng viết tự truyện để kể câu chuyện của họ với người hâm mộ và thế giới.

Một số tác phẩm thuộc thể loại tự truyện: Tự truyện của Benjamin Franklin (Benjamin Franklin), Con đường dài đến tự do (Nelson Mandela), …

3.4 Tiểu sử

van-hoc-la-gi-5-a10-phumygoldvillas-vn

Trong văn học, tiểu sử kể câu chuyện của một người từ góc nhìn của người khác. Người viết tiểu sử có thể là người gần gũi với nhân vật chính trong tác phẩm hoặc người đã từng nghiên cứu về nhân vật đó. Tiểu sử khác với sơ yếu lý lịch vì nó cho người xem thấy những khía cạnh khác nhau trong cuộc đời của một người.

Tiểu sử: Unbroken: A World War II Story of Survival, Resilience, and Redemption (Laura Hillenbrand), …

3.5 Thơ

Chất thơ trong văn học được tạo thành từ nhịp điệu, âm thanh và ngôn từ. Theo định nghĩa của nhà thơ vĩ đại nhất trong lịch sử, William Wordsworth, “thơ là sự tuôn trào tự phát của cảm xúc mãnh liệt”. Nhà thơ cẩn thận lựa chọn từ ngữ để khơi gợi cảm xúc và trí tưởng tượng trong trái tim và tâm trí người đọc.

Một số tác phẩm thuộc thể loại thơ: Cuốn Ariel của Sylvia Plath, Truyện của Jo (Đại thi hào Nguyễn Du), …

Văn học là gì? – “Văn học là nơi tôi đến để khám phá tầng cao nhất và thấp nhất của xã hội loài người và tinh thần con người; ở đây tôi hy vọng không phải tìm thấy sự thật tuyệt đối, mà là những câu chuyện, trí tưởng tượng và sự thật bên trong.” (Salman Rushdie)

Văn học là gì? – “Văn học là nơi tôi đến để khám phá tầng cao nhất và thấp nhất của xã hội loài người và tinh thần con người; ở đây tôi hy vọng không phải tìm thấy sự thật tuyệt đối, mà là những câu chuyện, trí tưởng tượng và sự thật bên trong.” (Salman Rushdie)

3.6 Văn xuôi

Văn xuôi không có cấu trúc hay mẫu ngữ pháp đặc biệt nào để tuân theo; nó có phần rõ ràng và đơn giản.

Tiểu thuyết, báo chí, sách giáo khoa, v.v. đều là những ví dụ của văn xuôi.

3.7 Khoa học viễn tưởng

Khoa học viễn tưởng là một thể loại văn học trong đó hầu hết mọi thứ đều là hư cấu. Một câu chuyện công nghệ cho một thế giới tương lai. Những câu chuyện hư cấu này cũng liên quan đến các quy luật của khoa học thực tế; bởi vì theo quy luật của khoa học, khoa học cho rằng những điều này có thể xảy ra trong tương lai.

Một số tác phẩm thuộc thể loại khoa học viễn tưởng như: “Điệp viên ngụy trang” (Blue Sky Studios), “A Wrinkle in Time” (Madeleine L’Engle), “Doraemon” (Fujiko Fujio), …

3.8 Văn học và Báo chí

Báo chí văn học là một loại hình phi hư cấu. Trong hoạt động báo chí, nhà báo thu thập thông tin, sau đó viết bài và đăng chúng. Nó kết hợp các sự kiện và báo cáo với một số chiến lược và kỹ thuật kể chuyện thông minh. Những kỹ thuật này làm cho các bài báo hấp dẫn và thú vị hơn.

Những nhà báo văn học nổi bật nhất trong quá khứ và hiện tại là Tom Wolfe, Henry Mayhew, Song Nguyen Eng …

Văn học làm cho tâm hồn chúng ta phong phú hơn, tinh tế hơn và sâu sắc hơn; nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Hi vọng với bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho mình về văn học là gì!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button