Tổng Hợp

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus máy tính hiệu quả

Virus máy tính chắc chắn là một cái tên vô cùng đáng sợ đối với bất kỳ ai sử dụng máy tính. Chúng là những thứ “sống” rất lâu, và phát triển qua hàng nghìn năm, không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn liên tục thay đổi. Khi công nghệ ngày càng tiên tiến và virus trở nên mạnh mẽ hơn, chúng xâm nhập vào máy tính và phá hủy mọi tài nguyên trên máy tính, chẳng hạn như ổ cứng và dữ liệu máy tính.

Vậy nó lây lan như thế nào? virus máy tính là gì? Hãy cùng Ben Computer tham khảo bài viết dưới đây nhé!

virus-may-tinh-la-gi-3-a10-phumygoldvillas-vn

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một đoạn mã chương trình được thiết kế bởi một cá nhân hoặc tổ chức để xâm nhập vào máy tính của bạn với mục đích lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email ẩn danh, đe dọa tống tiền, đánh cắp thông tin quốc gia, ăn cắp quỹ ngân hàng, v.v.

virus-may-tinh-la-gi-3-a10-phumygoldvillas-vn

Virus máy tính là gì? Virus phức tạp và khó đoán như thế nào?

2. Virus máy tính lây lan như thế nào?

Máy tính thực hiện các nhiệm vụ cụ thể do con người điều khiển bằng cách sử dụng các lệnh dưới dạng mã máy nhị phân. Mã máy được lập trình để làm cho một tác vụ do người dùng kiểm soát được lặp đi lặp lại và trở thành một thói quen, sau đó sẽ được thực thi. Một quy trình bao gồm hai cấu trúc, một điểm vào – điểm bắt đầu và điểm thoát – trả lại quyền kiểm soát khi công việc được hoàn thành.

Vi-rút cũng sẽ được viết như một thông lệ, nhưng sẽ sửa tham số địa chỉ, không phải địa chỉ máy tính của người dùng, thông số này sẽ được gửi đến vị trí của tác giả vi-rút. Do virus máy tính chạy dưới dạng mã nên rất ít người có thể phát hiện sớm và kịp thời.

Vi rút máy tính lây nhiễm như thế nào

Virus có thể xâm nhập vào máy tính của bạn theo nhiều cách, sau đây là một số cách phổ biến:

1. Nhiễm vi-rút qua email

Email là phương thức giao tiếp, liên lạc truyền thống giữa con người với nhau, thường là trao đổi về nội dung công việc. Mỗi ngày, mọi người đều nhận được hàng trăm email, bao gồm cả thư rác. Nếu bạn nhấp vào liên kết trang web có chứa vi-rút, bạn có khả năng bị lừa. Để làm phức tạp thêm mọi thứ, kẻ tạo ra virus cũng đã tạo ra một liên kết theo cấp số nhân, có nghĩa là chỉ cần nhấp vào liên kết, virus sẽ đọc tất cả các email bạn đã từng gửi và tự động gửi liên kết virus đến nó.

Bài học ở đây là hãy cẩn thận với những bức thư ngỏ, hãy chú ý đến tên thư, địa chỉ người gửi và nội dung thư để tránh mắc phải sai lầm này.

2. Lây nhiễm qua Internet

Ô nhiễm qua Internet được cho là hình thức dễ thực hiện nhất và dễ bị lừa nhất. Virus có thể được đính kèm vào các tệp tài liệu, phần mềm mà mọi người tải xuống từ Internet, hoặc các trang web đơn giản là đã cài đặt sẵn virus và đợi chúng ta nhấp vào nó. Khi chúng ta tải phần mềm có chứa virus, chúng có thể nhanh chóng làm hỏng ổ cứng, tự động xóa hết dữ liệu và nguy hiểm hơn là cho phép người khác truy cập vào máy tính mà chúng ta không hề hay biết.

Làm cách nào để biết máy tính của tôi có bị nhiễm vi-rút hay không? Có một số dấu hiệu vật lý để biết máy tính của bạn có bị nhiễm virus hay không như: máy chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi, trình điều khiển bị lỗi, cảnh báo sai liên tục hỏi thông tin. Cần phải có hành động, ổ cứng báo không đủ dung lượng và bạn không sử dụng nhiều thì cũng có khả năng là một con virus đã “lấp đầy” ổ cứng của bạn.

vi rút máy tính lây nhiễm trên internet

3. Một số loại virus máy tính nguy hiểm nhất từng làm rung chuyển Internet

Dưới đây là một số loại virus máy tính đã quét qua từ năm 1998 đến nay, làm mất hàng trăm triệu USB. Các loại vi rút máy tính bao gồm:

  • Virus máy tính: CIH (1998)
  • Virus máy tính: Melissa (1999)
  • Virus máy tính: ILOVEYOU (2000)
  • Virus máy tính: Code Red (2001)
  • Virus máy tính: SQL Slammer (2003)
  • Virus máy tính: Bagle (2004)
  • Virus máy tính: MyDoom (2004)
  • Virus máy tính: Storm Worm
  • Virus máy tính: Wannacry (gần đây)

Trên đây là bài viết cho bạn biết virus máy tính là gì và cách chúng hoạt động thông minh, khó lường và làm hỏng máy tính của bạn. Hi vọng bài viết này giúp bạn cẩn thận hơn khi sử dụng máy tính để kẻ xấu không lợi dụng lấy cắp thông tin hay cố tình làm hỏng máy của bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button